Những lưu ý khi sử dụng quạt ly tâm

Quạt ly tâm là thiết bị khá phổ biến trong các công xưởng, nhà máy và giống như mọi thiết bị khác, trong quá trình dùng quạt ly tâm, bạn cần nắm chắc một số lưu ý để đảm bảo cho quạt phát huy công suất tối đa và không bị hỏng hóc. Có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Về tắt quạt ly tâm

– Tắt khẩn cấp:
Trong quá trình sử dụng, nếu phát sinh những vấn đề được liệt kê dưới đây thì bạn phải thực hiện tắt khẩn cấp ngay lập tức.
+ Quạt đột ngột rung mạnh
+ Xuất hiện âm thanh ma sát bất thường bên trong động cơ
+ Có khói ở ổ trục hoặc vòng đệm, nhiệt độ của ổ trục tăng nhanh đến mức báo động.
+ Khi áp suất dầu thấp hơn giá trị và không thể trở lại bình thường.
– Tắt bình thường:
Để tắt quạt ly tâm theo cách thông thường, bạn cần thực hiện theo các quy trình sau.
+ Mở dần van thông hơi đồng thời đóng dần van xả.
+ Đóng dần van tiết lưu đến 20-25 °.
+ Nhấn nút dừng và chú ý xem có hiện tượng gì bất thường trong quá trình tắt máy hay không.
Sau khi thiết bị ngừng hoạt động, rôto phải được quay đều đặn 180 ° trong vòng 2 đến 4 giờ.

quạt ly tâm
Quạt Ly Tâm Siêu Cao Áp HDP-KV301

Lắp đặt quạt ly tâm

– Việc lắp đặt toàn bộ dàn quạt ly tâm nên đặt trực tiếp trên nền phẳng bằng.
– Đối với quạt ly tâm lắp ráp tại chỗ, bề mặt cắt trên đế phải được bảo quản thích hợp, không bị rỉ sét.
– Ghế chịu lực và đế phải được kết nối chặt chẽ.
– Trước khi mài và cạo ống lót ổ trục, cần sửa lại đường trục rôto và đường trục vỏ, khe hở giữa cánh quạt và cửa hút gió. Khe hở giữa trục chính và lỗ trục của tấm phía sau của vỏ cần được điều chỉnh để phù hợp với thiết bị.
– Khi lắp ráp vỏ quạt, vị trí của vỏ phải được căn chỉnh dựa trên đường trục của rôto và các khe hở dọc trục và hướng tâm giữa cửa hút gió của cánh quạt và cửa hút gió của vỏ cần được điều chỉnh theo phạm vi quy định trong tài liệu kỹ thuật thiết bị.

Cách xử lý sự cố thương gặp của quạt ly tâm

Quạt ly tâm là thiết bị có cấu tạo phức tạp. Cấu tạo của quạt gồm cửa hút gió, van gió, cánh quạt, động cơ, đường thoát gió. Ở các môi trường khác nhau, tác dụng của quạt ly tâm cũng khác nhau. Do đó, điều kiện hoạt động của các bộ phận cũng không đồng nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của quạt. Khi quạt ly tâm gặp sự cố, bạn cần có cách xử lý để đảm bảo quạt có thể trở về trạng thái hoạt động tốt nhất.

Dòng điện phải có điện áp gấp khoảng 5-7 lần dòng định mức, và mômen khởi động của điện áp giảm tỷ lệ với bình phương của điện áp. Khi công suất lưới điện không đủ, nên cân nhắc sử dụng thiết bị phù hợp.

Trong quá trình chạy thử quạt ly tâm, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm và kiểm tra cách đấu dây có được đấu dây đúng cách hay không.

Bạn nên kiểm tra kỹ điện áp làm việc của nguồn cấp cho quạt có đáp ứng yêu cầu không, nguồn điện có lệch pha hoặc cùng pha đồng thời các bộ phận điện có được phân bổ đúng hay không.

Trong quá trình chạy thử cần phải có tối thiểu hai người, một người điều khiển nguồn điện, một người quan sát sự vận hành của quạt và dừng ngay việc kiểm tra nếu thấy bất thường.
– Đầu tiên, kiểm tra xem hướng quay có chính xác không.
– Sau khi quạt ly tâm bắt đầu chạy, ngay lập tức kiểm tra xem dòng điện chạy của từng pha có cân bằng hay không.
– Dòng điện có vượt quá dòng định mức hay không; nếu có hiện tượng bất thường cần dừng lại để kiểm tra.
– Sau khi chạy trong năm phút, dừng quạt để kiểm tra xem có hiện tượng bất thường nào không, sau đó bắt đầu vận hành sau khi đã xác nhận không có hiện tượng nào bất thường.
Trước tiên hãy khởi động quạt ở tốc độ thấp để kiểm tra xem chiều quay có chính xác không; Khi khởi động ở tốc độ cao, phải dừng quạt trước khi khởi động để tránh trường hợp quay ngược tốc độ cao, gây hư hỏng động cơ.
Khi quạt ly tâm đạt tốc độ bình thường, cần đo dòng điện đầu vào của quạt có bình thường không và dòng điện chạy của quạt ly tâm không được vượt quá dòng điện định mức của nó. Nếu dòng hoạt động vượt quá dòng định mức của nó, hãy kiểm tra xem điện áp được cung cấp có bình thường không.
– Nếu cửa hút rõ được mở hoàn toàn sẽ làm tăng nguy cơ động cơ bị hỏng. Vì thế tốt nhất là bạn nên đóng van trên đường ống vào hoặc ra của quạt trong quá trình chạy và mở dần van sau khi vận hành cho đến khi đạt được điều kiện làm việc theo tiêu chuẩn. Đừng quên chú ý xem dòng điện của quạt có vượt quá dòng định mức hay không.

Mong rằng, những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách vận hành quạt ly tâm áp suất cao hoặc áp suất thấp. Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về dòng quạt điện này tại Quatdienvietnam.vn nhé.

Các tin liên quan

Trả lời