Quạt ly tâm hút bụi công nghiệp ưu nhược điểm

Trong các xưởng sản xuất công nghiệp hiện nay như xưởng gỗ, xưởng dệt may, xưởng phun sơn, hệ thống xay sát, sản xuất cao su, khu vực luyện kim, khai thác mỏ, nhựa và chất hóa học, quạt ly tâm hút bụi thường được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách vận hành cũng như ưu nhược điểm của sản phẩm. Bài viết này Công ty TNHH đầu tư thương mại Hưng Đức Phát xin gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về: “Quạt ly tâm hút bụi công nghiệp ưu nhược điểm”. Mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây!

Quạt ly tâm hút bụi công nghiệp là gì?

Hiểu đơn giản quạt ly tâm hút bụi công nghiệp là quạt hút công nghiệp với luồng không khí tạo ra thẳng góc với trục quạt.

Phân loại quạt ly tâm hút bụi công nghiệp

Được phân chia thành 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, trung áp và cao áp. Mỗi loại có 2 dạng chạy gián tiếp và trực tiếp. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như diện tích nơi sử dụng để lựa chọn loại quạt phù hợp.

Những ưu điểm, nhược điểm mà quạt ly tâm hút bụi công nghiệp đem lại:

quạt ly tâm hút bụi
Quạt ly tâm cao cấp chạy gián tiếp

• Ưu điểm:

– Với lực hút mạnh, đẩy xa nên giúp khu vực lắp đặt được sạch sẽ, không khí bớt ô nhiễm và độc hại.
– Với cấu tạo đặc biệt và thiết kế cánh hở nên việc hút bụi trở nên hiệu quả hơn. Toàn bộ thân quạt được chế tạo từ thép, inox hoặc mạ kẽm nên luôn bền đẹp trong thời gian sử dụng.
– Sử dụng quạt ly tâm hút bụi, máy móc trong xưởng sản xuất như được vệ sinh thường xuyên hơn nên tuổi thọ sử dụng cũng dài hơn. Công nhân làm việc trong môi trường này cũng được bảo đảm sức khỏe tốt hơn, giúp hiệu quả lao động cao hơn. Doanh nghiệp ít tốn kém chi phí phát sinh về sửa chữa máy móc, hay chữa bệnh cho nhân viên. Hơn thế nữa, yêu cầu về môi trường lao động trong các khu công nghiệp hiện nay cũng được kiểm tra khắt khe và nhiều tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp cũng cần đầu tư để tránh bị xử phạt về việc không đạt điều kiện môi trường lao động.
– Được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất có chất ăn mòn, khí độc, các chất không bám dính. Ngoài ra còn được ứng dụng cho các ngành công nghiệp như thổi lò luyện kim, sản xuất kính gạch, điện, nhựa, hóa chất, khai thác mỏ, trồng trọt, chăn nuôi, …
– Quạt còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thông gió, hút khói, hút bụi mịn hay bụi dạng hạt, thổi lò, lắp đặt trong các công trình dân dụng và công nghiệp.

• Nhược điểm

– Giá thành cao hơn so với các loại quạt hút bụi thông thường khác
– Quạt cũng được lắp đặt cố định chứ không di chuyển thường xuyên sang các khu vực khác. Khi muốn di chuyển cũng phải tháo dỡ cầu kỳ.

Ứng dụng của quạt ly tâm hút bụi trong sản xuất công nghiệp

Quạt có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất như:

– Như đã có nhắc tới ở trên, quạt ly tâm hút bụi được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ, sản xuất kim loại hay hút khí thải ở những nơi có nhiều bụi bẩn hoặc không khí ô nhiễm từ nhà máy. Sử dụng hút khói từ nhà bếp công nghiệp cũng rất hiệu quả. Ngoài ra quạt ly tâm hút bụi có thể ứng dụng cho các ngành công nghiệp có tính ăn mòn cao, không chất kết dính như luyện kim, khai thác mỏ, nhựa, hóa chất, , khai thác mỏ, trồng trọt, chăn nuôi, …

Lựa chọn quạt ly tâm hút bụi công nghiệp như thế nào?

– Khảo sát vị trí lắp đặt, diện tích khu vực lắp đặt máy để chọn loại có công suất phù hợp
– Chọn loại quạt dựa trên ngân sách có thể mua sắm
– Dựa vào khu vực lắp đặt để chọn loại có ống dẫn vuông hay tròn, vật liệu ống là chất liệu gì? Mạ kẽm, nhựa hay inox …
– Chọn thông số kỹ thuật phù hợp, chọn nhà cung cấp, đơn vị cung cấp uy tín, hàng chính hãng không nên ham rẻ để tránh gặp phải những sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng gây gián đoạn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp …

Các tin liên quan

Trả lời