Nguyên lý làm việc và cách vận hành của quạt ly tâm

Quạt ly tâm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy nguyên lý làm việc và cách vận hành của loại quạt này như thế nào? Hãy cùng với QuatdienVietNam tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé.

Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm

Như đã chia sẻ ở các bài viết trước, quạt ly tâm là thiết bị cơ học sử dụng sự hỗ trợ của động năng cơ học đầu vào để tăng áp suất không khí và vận chuyển khí.

Quạt ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy lọc dầu, khử bụi công nghiệp, thông gió và làm khô tự nhiên…

Giống như nhiều thiết bị khác, quạt ly tâm có nguyên lý hoạt động riêng. Muốn vận hành tốt bạn cần nắm chắc nguyên lý cơ bản của thiết bị này. Theo các chuyên gia cơ khí, quạt ly tâm hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản, khi cánh quạt quay cùng với trục truyền động, khí giữa các cánh cũng thu được lực ly tâm quán tính cùng với chuyển động quay của cánh quạt. Lúc này, khí bị văng ra ngoài từ lỗ thoát giữa các cánh. Hơi phun ra được ép vào vỏ chống thấm, lúc này áp suất không khí trong vỏ chống thấm được tăng lên và đưa đến đầu ra để xả. Sau khi khí được phun ra, áp suất làm việc của lõi bị giảm. Không khí bên ngoài sẽ được hút theo lỗ tròn nhỏ trong lõi đĩa trước của cánh quạt để lưu thông.

Cấu tạo của quạt ly tâm

quạt ly tâm
Quạt ly tâm

Tương tự như các loại quạt thông thường, quạt ly tâm cũng có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là cánh quạt, vỏ.

 • Cánh quạt: Bộ phận này bao gồm tấm trước, tấm sau và cánh sẽ được lắp ráp ở giữa hai tấm này.
 • Vỏ quạt: Vỏ của quạt được hàn từ các tấm thép cán nguội bằng phương pháp hàn điện. Chức năng của nó là thu gom hơi trong cánh quạt, dẫn khí dọc theo chiều quay của cánh quạt và tạo áp suất hơi.

Cách vận hành quạt ly tâm hiệu quả

Để phát huy tối đa hiệu quả của quạt bạn cần nắm vững cách vận hành. Việc vận hành sai vừa làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị đồng thời tác động xấu khiến cho tuổi thọ của quạt bị giảm đi nhanh chóng.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng, vận hành quạt ly tâm ngay sau đây:

Chuẩn bị

Trước khi đi vào vận hành, bạn nên:

 • Tắt van đầu vào của quạt và bộ giảm chấn đầu vào và đầu ra.
 • Mở cổng bằng tay, kiểm tra khe hở của từng bộ phận của quạt, quay cánh quạt và vỏ, xem có ma sát không.
 • Bảo trì và lắp đặt kịp thời các khớp nối và con lăn
 • Kiểm tra mức dầu của hộp ổ lăn có phù hợp với mức dầu mỡ trong quá trình vận hành không.
 • Đối với quạt có ổ lăn tản nhiệt làm mát bằng nước, bạn cần kiểm tra nguồn điện của bình có tốt không;
 • Sử dụng động cơ để xác định vị trí của quạt và kiểm tra xem có bị thấm dầu, độ rung, tiếng ồn và mùi bất thường không.

Vận hành quạt

Sau khi đã kiểm tra hết những bộ phận cần lưu ý và xác định quạt đủ điều kiện để hoạt động thì bạn có thể đi vào bước vận hành thiết bị.

 • Khởi động quạt chạy, ở bước này bạn phải quan sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.
 • Sau khi quạt chạy, từ từ mở van nạp cho đến khi đạt được lượng tiêu chuẩn. Chú ý đến dòng hoạt động của động cơ khi mở van nạp để tránh hiện tượng quạt tải do mở van nạp quá mức.
 • Kiểm tra nhiệt độ của ổ lăn của quạt sau khi hoạt động. Lưu ý, nhiệt độ của ổ lăn không được vượt quá 40 độ so với nhiệt độ môi trường.

Tắt quạt ly tâm

Quá trình tắt quạt ly tâm bạn cũng cần hết sức thận trọng. Một vài sai lầm trong bước này có thể khiến thiết bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ. Các bước tắt quạt như sau:

 • Dừng hoạt động của quạt sau khi giảm gánh nặng.
 • Tắt van đầu vào và đầu ra.
 • Nếu khí nóng được vận chuyển, bạn cần dừng quạt sau khi tắt lò sưởi điện, cho đến khi nhiệt độ đầu ra quạt giảm xuống 40 độ.
 • Sau khi tắt quạt, mở ống xả van xả ở dưới cùng của vỏ đồng thời đóng các vách ngăn đầu vào và đầu ra của quạt.

Như vậy, QuatdienVietNam.vn đã hướng dẫn tới bạn cách vận hành quạt ly tâm sao cho đúng và hiệu quả nhất. Tham khảo thêm các kiến thức về loại quạt này tại website hoặc gọi tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.