Các nhà kính có cần quạt thông gió không?

Nhà kính trồng rau là mô hình được rất nhiều địa phương áp dụng. Không chỉ tạo ra một môi trường cho cây cối sinh trưởng tốt, loại nhà này còn góp phần nâng cao chất lượng cây trồng và cho ra năng suất tốt. Bên cạnh các thiết bị quan trọng thì quạt thông gió là thứ không thể thiếu.

Tại sao nhà kính lại cần quạt thông gió?

Theo các chuyên gia, quạt thông gió cho nhà kính đóng một vai trò quan trọng trong việc thông gió thích hợp cho không gian. Chính vì lý do này mà trước tiên bạn cần hiểu những điều cơ bản về hệ thống thông gió. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc lắp đặt quạt thông gió trong cơ sở của mình.

Quạt thông gió có 4 chức năng chính:

– Điều hòa nhiệt độ
– Mang đến luồng không khí trong lành liên tục
– Kiểm soát và phòng chống dịch hại
– Thụ phấn

Nếu không có những chiếc quạt này, cây của bạn sẽ không thể phát triển và chết dần chết mòn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách quạt thông gió giúp ích cho từng quy trình trong nhà kính nhé.

quạt thông gió
Quạt thông gió

Điều hòa nhiệt độ

Nhiệt độ nhà kính sẽ khác nhau, phạm vi nhiệt tốt nhất nên ở trong khoảng 12 – 15 độ C. Bởi khi nhiệt độ quá cao nó sẽ cản trở sự phát triển của cây cối và dẫn đến cây héo rồi chết đi. Đây là lý do tại sao bạn cần thông gió thích hợp trong nhà kính của bạn. Đặc biệt là trong mùa hè, khi tháng Bảy đạt mức trung bình lên tới 30 – 40 độ C.

Nhiều loại thực vật, chẳng hạn như cà chua, có độ nhạy nhiệt cao. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ tăng vượt quá giới hạn của chúng, chúng sẽ ngừng phát triển, héo và chết. Một số nơi tạo ra các lỗ thông hơi với mục đích duy trì nhiệt độ trong nhà kính nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài, vì các lỗ thông hơi chỉ có thể đưa nhiệt thoát ra ngoài mà không điều hòa được nhiệt độ bên trong.

Quạt thông gió đảm nhận vai trò đưa nhiệt độ ra ngoài qua hệ thống thông gió. Khi chúng đẩy khí nóng ra sẽ đồng thời cho không khí trong lành, mát mẻ vào bên trong.

Điều hòa không khí

Bạn có biết rằng một nhà kính có chứa một lượng không khí khổng lồ từ 1 đến 1,5 tấn không? Chính vì thế mà bạn cần đảm bảo không khí lưu thông liên tục, vì cây của bạn yêu cầu nhiệt độ đồng đều. Cũng có một thực tế là việc cung cấp không khí trong lành liên tục có nghĩa là cung cấp đầy đủ carbon dioxide cho cây xanh của bạn. Nếu không có luồng không khí tốt, hệ thực vật của bạn sẽ không có bất kỳ nguồn CO2 nào để sản xuất đường. Nếu không có điều này chúng sẽ chết. Một lần nữa, quạt thông gió lại phát huy tác dụng của mình. Nó cho phép không khí trong lành tràn vào nhà kính của bạn. Với kích thước quạt hút phù hợp bạn có thể đảm bảo không khí lưu thông khắp không gian để đến được tất cả các cây trồng của bạn. Để đảm bảo hiệu quả của quạt hút, công suất của quạt phải lớn gấp đôi diện tích sàn nhà kính của bạn.

Ngăn ngừa sâu bệnh

Tăng cường thông gió trong nhà kính của bạn bằng quạt công nghiệp sẽ giúp bảo vệ cây xanh của bạn khỏi các loại bệnh và sâu bệnh hại cây trồng. Đó là bởi vì ngoài việc giữ nhiệt độ tối ưu, quạt thông gió còn hỗ trợ quản lý độ ẩm thích hợp.

Kiểm soát độ ẩm là chìa khóa để quản lý bệnh thực vật. Trên thực tế, độ ẩm dư thừa là nguyên nhân số một gây bệnh cho cây trồng. Vì lý do này, bạn cần giữ cho tán cây khô ráo. Một khi cây có độ ẩm caoe, các sinh vật gây bệnh có thể bắt đầu tấn công cây trồng của bạn. Hãy nghĩ đến nấm, ruồi trắng, bạc lá, thối rữa…

Để cải thiện hơn nữa hiệu quả thông gió và lưu thông không khí hãy cân nhắc đầu tư một thiết bị đo độ ẩm. Từ đó, bạn có thể quản lý độ ẩm tốt hơn dựa trên nhiệt độ.

Hỗ trợ thụ phấn hiệu quả hơn

Ngoài trời, gió sẽ cho phép thực vật thụ phấn tự nhiên. Nhưng vì nhà kính không có gió này, bạn cần phải tìm kiếm những sản phẩm thay thế lý tưởng cho nó. Đó là những gì quạt thông gió có thể làm được. Khi không khí được lưu thông, chúng sẽ làm rung chuyển cây nhẹ nhàng, và tiến hành thụ phấn như ở ngoài trời. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cây tự thụ phấn, chẳng hạn như cà chua. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề với việc cây của mình không ra quả, hãy thử xem xét lại lưu thông không khí nhé. Bên cạnh đó, những chuyển động nhẹ nhàng do luồng gió của quạt tạo ra cũng thúc đẩy sự phát triển của thân và rễ cây.

Các tin liên quan

Trả lời