Quạt ly tâm dùng để làm gì? nên mua quạt hướng trục hay ly tâm?

Quạt ly tâm là cái tên không còn quá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Nhiệm vụ của chiếc quạt này là giúp việc lưu thông khí trong các môi trường sống, làm việc diễn ra thuận lợi hơn. Mỗi một loại quạt ly tâm sẽ lại có những công dụng khác nhau. Có thể điểm danh nhanh một số loại quạt ly tâm phổ biến trên thị trường:

– Quạt có lưỡi cong ngược
– Quạt có lưỡi nghiêng về phía sau
– Loại quạt có các cánh đảo gió nghiêng về phía sau
– Lưỡi hướng tâm
– …

Vị trí của cánh quạt đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Mỗi một thiết kế cánh quạt sẽ tác động tới tốc độ lưu thông khí. Theo đánh giá của các chuyên gia, loại cánh quạt cong về phía sau đem lại hiệu suất hoạt động tốt nhất. Ngược lại, cánh quạt cong về phía trước là hoạt động kém hiệu quả nhất.

Quạt ly tâm dùng để làm gì?

Chúng ta đã nhắc đến rất nhiều về vai trò của quạt ly tâm, tuy nhiên những ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày thì không phải ai cũng biết.

Quạt ly tâm
Quạt ly tâm

– Dùng cho các thiết bị điện dân dụng

Quạt ly tâm thường được sử dụng cho các thiết bị dân dụng để lưu thông không khí qua ống dẫn trong nhà của bạn.
Một số thiết bị mà bạn có thể nghĩ tới như: Hệ thống điều hòa không khí, lò sưởi hoặc máy hút mùi của bạn.
Bạn cũng có thể thấy quạt ly tâm trong các tiệm rửa xe. Sau khi rửa xong, quạt lớn sẽ làm khô xe của bạn chỉ trong vài giây. Các quạt đó là quạt ly tâm. Chúng lấy không khí bên ngoài và lưu thông nó nhanh chóng, tạo ra sự chênh lệch áp suất. Nhờ sự chênh lệch áp suất được duy trì, không khí lưu thông và xe của bạn sẽ rất nhanh khô.

– Dùng trong các nhà kho, nhà máy

Quạt ly tâm cũng có trong các thiết bị băng tải không khí, sử dụng không khí để vận chuyển các đồ dùng, vật dụng theo băng chuyền. Đây là thứ bạn có thể thấy trong nhà máy hoặc nhà kho.

Nên mua quạt ly tâm hay quạt hướng trục?

Mỗi một loại quạt sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Để biết nên chọn loại quạt nào, bạn có thể tham khảo những yếu tố sau:

– Về quạt hướng trục

Quạt ly tâm
Quạt hướng trục
  • Quạt hướng trục được sản xuất với các cánh nghiêng. Cánh quạt được định hướng theo các góc khác nhau bên trong quạt giúp tạo ra sự chênh lệch áp suất khi không khí di chuyển qua đây. Khi không khí lưu thông sẽ tiếp xúc với từng cánh quạt riêng lẻ, tạo ra sự chênh lệch áp suất.
  • Quạt hướng trục lưu thông không khí song song với quạt gió. Bạn có thể điều chỉnh hướng quạt gió theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy thuộc vào hướng luồng gió mà bạn muốn.
    Quạt hướng trục thường được tìm thấy trong tàu thuyền và tàu ngầm, hoặc các ứng dụng dân dụng như nhà để xe và tàu ngầm.
  • Hầu hết các quạt hướng trục được chế tạo với các cánh dài và một ngăn nhỏ ở giữ. Có nghĩa là chúng có hiệu quả trong việc lưu thông không khí ở các hệ thống áp suất thấp, nhưng chúng không thể hoạt động tốt trong môi trường có nhiều lực cản.
  • Có một số loại quạt hướng trục có cánh quạt ngắn hơn, to hơn, có thể xử lý tốt hệ thống áp suất cao và lưu thông không khí hiệu quả. Nhưng những chiếc quạt này chạy với tốc độ RPM rất lớn, tạo ra tiếng ồn.

Về quạt ly tâm:

Trong khi đó, cánh của quạt ly tâm lại được thiết kế tối ưu cho việc lưu thông không khí. Nhờ đó mà chúng hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với quạt hướng trục. Đặc biệt, quạt ly tâm có hiệu quả ngay cả trong môi trường áp suất cao và áp suất thấp. Trong khi đó, quạt hướng trục không hoạt động hiệu quả dưới áp suất cao. Chính vì lý do này mà quạt ly tâm được xem là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Các tin liên quan

Trả lời