So Sánh Quạt Ly Tâm Quạt Và Quạt Hướng Trục Có Gì Giống Và Khác Nhau?

Trên thị trường quạt công nghiệp lớn hiện nay thì có 2 hai dòng quạt chính và phổ biến nhất đó là quạt ly tâm và quạt hướng trục đang được cung cấp và sử dụng phổ biến trên thị trường, các công trình nhà xưởng và nhiều vị trí.

Bên cạnh đó, thiết kế của quạt hướng trục và quạt ly tâm hoàn toàn khác nhau, vì mỗi quạt là có một chức năng và cách sử dụng riêng biệt, chưa biết rõ loại quạt nào là phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình thì mời quý vị bạn xem qua thông tin so sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm điểm giống và khác biệt của hai dòng quạt này.

So sánh quạt ly tâm và hướng trục
So sánh quạt ly tâm và hướng trục

1. Điểm Giống Nhau Của Quạt Hướng Trục Và Quạt Ly Tâm

Điểm chung của hai loại quạt này là về độ phổ biến, công dụng, và tính ứng dụng trong công nghiệp.

  • So sánh quạt ly tâm và hướng trục đều là một trong các loại quạt thông gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của các loại quạt này là khả năng hút nhiệt nóng và với nhiều chức năng chính như: Tạo ra hướng gió, hút khí nóng để thay đổi áp suất, lưu thông không khí, cân bằng không khí bên trong và bên ngoài của môi trường sử dụng rất hiệu quả. Giúp cung cấp nguồn không khí trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.
  • Hai dòng quạt này thường có công suất hoạt động lớn cho nên cả hai dòng quạt đều được sử dụng trong các hệ thống nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, khu chế biến, siêu thị và các nhà hàng có quy mô lớn…Bên cạnh đó, quạt ly tâm và hướng trục đều còn dùng để thông gió tầng hầm các trung tâm thương mại, nhà cao tầng, tăng áp cầu thang, làm mát cho các nhà xưởng, hút mùi bếp ăn công nghiệp, hút khói nhà hàng,…
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

2. So Sánh Sự Khác Biệt Giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Cùng so sánh sự khác nhau giữa quạt hướng trục và ly tâm, từ đó có thể giúp bạn đánh giá và đưa ra sự lựa chọn quạt phù hợp nhất.

TIÊU CHÍQUẠT HƯỚNG TRỤCQUẠT LY TÂM
Đặc tính kỹ thuậtCấu tạo cánh quạt hình lưỡi kiếm giúp tạo ra lượng không khí bao quanh trục quay song song với trục đẩy lượng gió về cùng một hướng.

Số lượng cánh ít hơn quạt ly tâm cho nên không hiệu quả trong môi trường có quá nhiều các loại hóa chất ăn mòn hay lượng bụi dày và cứng.

Chỉ phù hợp với nguồn nước máy đã đạt chuẩn, không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.
Khả năng tạo luồng khíQuạt hút hướng trục tạo ra một luồng khí với lưu lượng gió cao, nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng không khí lớn và rộng.

Tuỳ vào dòng khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp thấp nên đầu vào cũng công suất phải là thấp.

Quạt hút ly tâm đòi hỏi cần phải có công suất đầu vào cao hơn so với quạt hướng trục. Các luồng không khí được tạo ra phải được định hướng thông qua hệ thống ống dẫn.

Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Cho dù tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục.

MotorMotor gián tiếp được đặt phía ngoài kết nối với cánh quạt thông qua dây curoa và puli có cặn bẩn kích cỡ lớn sẽ tránh ảnh hưởng đến motor.

Motor trực tiếp khiến cánh quạt hoạt động mạnh mẽ nhưng khi bụi bẩn dài đặc dễ ảnh hưởng đến motor.

Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.

Vì thế, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở lượng nhất định. Bởi điều này, chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.

Cột ápQuạt hướng trục đa số đều có cột áp khoảng dưới 1000PaKhả năng tạo áp đến hơn 100.000Pa. Quạt ly tâm có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục
Ứng dụngLàm mát không gian hạn chế trong văn phòng và mát mát không gian lớn như nhà xưởng.

Cấp khí tươi cho không gian thông thoáng, dễ chịu
Hút mùi tầng hầm nhà cao tầng, chung cư

Ứng dụng hiệu quả cho hệ thống quạt hút khói bếp cho bếp ăn công nghiệp, với quá trình nấu nướng, chiên xào liên tục.

Sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh.

Sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí bởi tính chất hạt giảm của quạt ly tâm.

Công suất đầu vàoThấp, tiết kiệm điệnÁp suất cao, công suất đầu, hao tốn điện năng
Giá thànhThấp hơn quạt ly tâmCao hơn quạt hướng trục

3. Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Quạt Hướng Trục Và Quạt Ly Tâm

Có 4 lưu ý, khi lựa chọn mua quạt ly tâm và quạt hướng trục để đáp ứng đúng nhu cầu sửi dụng của bạn:

  1. Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích lắp đặt.
  2. Chọn chủng loại quạt, giá cả.
  3. Chọn loại ống dẫn (vuông, tròn hoặc vật liệu ống tôn mạ kẻm, inox, nhựa…), tiết diện ống.
  4. Lắp đặt, bố trí sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất.

4. Tại sao nên sử dụng quạt ly tâm và quạt hướng trục?

Tùy vào từng điều kiện và nhu cầu sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng quạt ly tâm và quạt hướng trục. Nếu bạn cần mua quạt công nghiệp, bạn có thể liên hệ với Quạt Điện Việt Nam. Chúng tôi cung cấp cả hai dòng loại quạt trên với nhiều mẫu mã khác nhau. Rất vinh hạnh khi được đón chào bạn qua thông tin liên hệ bên dưới:

Các tin liên quan

Trả lời