Quạt và quạt thông gió khác nhau như thế nào?

Quạt và quạt thông gió là những thiết bị được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất. Mới đây, QuatdienVietNam nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng về quạt và quạt thông gió. Xét về một vài công năng thì cả quạt và quạt thông gió đều có sự tương đồng. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu xem chúng giống và khác nhau như thế nào nhé.

Trước tiên, quạt và quạt thông gió có nhiều điểm tương đồng và đôi khi có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, quạt và quạt thông gió lại khác nhau về cách làm việc, cấu tạo, chức năng và ứng dụng.
Đánh giá một cách đơn giản, cả quạt và quạt thông gió đều được sử dụng để làm mát và lưu thông không khí ở các khu vực trong nhà, hệ thống HVAC hoặc bên trong các máy công nghiệp cũng như thiết bị điện tử. Vậy 2 loại quạt này khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau của quạt thông gió và quạt

Cả 2 loại quạt này đều có tác dụng là lưu thông không khí trong hộ gia đình, nhà máy, nhà kho, công xưởng… Tuy nhiên, quạt thì giúp lưu thông không khí trong một không gian lớn, còn quạt gió lại tập trung vào một khu vực cụ thể.

Theo định nghĩa, quạt là thiết bị được sử dụng để tạo ra dòng “chảy” trong không khí. Nguyên lý hoạt động của nó là các cánh quạt quay và lưu thông không khí. Cánh quạt quay quanh trục, trục quay này được gọi là rôto. Các cánh quạt đóng vai trò giúp định hướng luồng không khí và tạo ra không khí ở áp suất thấp. Hầu hết các quạt được chạy bằng động cơ điện, nhưng cũng có thể sử dụng các nguồn khác như động cơ thủy lực và động cơ đốt trong.

Tương tự như quạt, quạt thông gió cũng được sử dụng để tạo không khí nhưng chúng chỉ cung cấp không khí tại một vị trí xác định. Nó bao gồm một bánh xe với các cánh nhỏ và một vỏ bọc để hướng luồng không khí ra ngoài về phía rìa. Bộ phận nằm ở giữa bánh xe sử dụng lực ly tâm để đẩy không khí về phía trước.

quạt thông gió
Quạt đứng công nghiệp

Một số điểm khác biệt giữa quạt và quạt thông gió:

Quạt thông thường:

– Là một thiết bị điện
– Tiêu thụ lượng điện năng thấp
– Giúp lưu thông không khí và phụ thuộc nhiều vào công suất.
– Một số loại quạt phổ biến: Quạt hướng tâm, quạt hướng trục công nghiệp…

Quạt thông gió

– Là thiết bị cơ khí
– Tiêu hao nhiều điện năng hơn so với quạt
– Lưu thông không khí tốt
– Loại quạt gió phổ biến là quạt ly tâm.

Một số loại quạt gió và quạt được dùng nhiều

quạt thông gió
Quạt thông gió vuông

Sau đây là một số loại quạt thông gió và quạt thông dụng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.

– Quạt hướng trục AC

Loại quạt này thường được sử dụng để làm mát máy móc vì chúng tạo ra rất nhiều nhiệt khi hoạt động. Họ tìm thấy quạt này trong các thiết bị tạo ra nhiều nhiệt, chẳng hạn như máy phát điện, hệ thống lạnh, động cơ diesel, v.v.

– Quạt hướng trục DC

Loại quạt này được sử dụng làm quạt hướng trục công nghiệp để làm mát máy móc, thiết bị trong các đơn vị. Tùy thuộc vào yêu cầu, chúng có thể đảm nhận vai trò chống thấm nước và chống bụi. Chúng thường được dùng nhiều trong các thiết bị điện tử, máy tính, thiết bị y tế, thiết bị của ô tô, v.v.

– Quạt AC Blower

Loại này giúp tăng vận tốc không khí đi qua cánh quạt và thích hợp trong các ứng dụng áp suất cao. Thông thường, chúng có công suất điện áp lên đến 230V.

– Quạt DC Blower:

Đây thực sự là loại quạt ly tâm giúp tăng lưu lượng gió qua các cánh quạt. Chúng lưu thông không khí với tốc độ ổn định và tạo ra ít nhiệt hơn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về quạt và quạt thông gió. Tham khảo thêm những kiến thức về quạt điện tại website của chúng tôi và đừng quên gọi tới hotline nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé. Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu sâu rộng về các loại quạt, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời hữu ích nhất.

Các tin liên quan

Trả lời