Sự khác biệt giữa quạt hướng trục và quạt hướng tâm

Quạt hướng trục và quạt hướng tâm được biết đến là 2 thiết bị khá phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp. Chúng được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng… Vậy 2 loại quạt này có gì khác nhau? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Quạt hướng trục

Nếu bạn đã từng sống trong một ngôi nhà không có máy lạnh hoặc ngủ trên gác xép cần lưu thông không khí nhiều hơn một chút để tạo môi trường thoải mái, thì chiếc quạt mà bạn lắp đặt để giúp làm mát khu vực này có thể là quạt hướng trục.

Quạt hướng trục được đặt tên theo cách hoạt động của cánh quạt – nó quay quanh một trục và đẩy không khí ra ngoài theo phương song song với trục. Loại quạt này phổ biến trong các gia đình và cơ sở công nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nó còn được dùng cho các nhà máy hoạt động khai thác hầm lò.

Quạt hướng trục thường được sử dụng khi cần lượng gió lớn. Mặc dù thế không khí nó cung cấp có áp suất khá thấp và không tập trung đến một khu vực nhất định.

quạt ly tâm
Quạt hướng trục

Quạt hướng tâm

Quạt hướng tâm còn được gọi là quạt ly tâm, quạt hướng tâm không kéo không khí song song với trục như quạt hướng trục. Thay vào đó, chúng di chuyển không khí từ trung tâm, theo hướng xuyên tâm.

Để tạo ra không khí, trước tiên quạt hướng tâm hút không khí vào trong quạt thông qua một cửa hút bên. Kích thước của nó thay đổi theo kích thước của quạt. Một ví dụ đơn giản về quạt ly tâm là một loại quạt hút ẩm nhỏ, được sử dụng trong môi trường dân cư và thương mại để làm khô nhanh các khu vực ẩm ướt của tòa nhà hoặc các khu vực có nước.

Mặc dù khối lượng của các loại quạt này thường nhỏ hơn quạt hướng trục nhưng áp suất lớn hơn nhiều. Nó có thể nhắm mục tiêu trực tiếp tới một khu vực cụ thể cực kỳ tốt.

Quạt hướng tâm được sử dụng trong môi trường công nghiệp nặng và khai thác mỏ thường với vai trò hút không khí qua cửa hút và sau đó dẫn nó qua một loạt các ống dẫn trước khi phân tán.

Quạt ly tâm còn được gọi là quạt lồng sóc, quạt thổi gió vì cách thức hoạt động và kiểu dáng của chúng.

quạt ly tâm
Quạt hướng tâm

Quạt hướng trục hay quat hướng tâm là tốt nhất cho bạn?

Việc xác định loại quạt nào là phù hợp và tốt nhất cho nhu cầu của bạn không hề dễ dàng. Cách tốt nhất là bạn nên xem xét kỹ hơn điểm mạnh và điểm yếu của từng loại.

– Về sức ép

Quạt hướng trục tạo ra không khí áp suất thấp, nó đưa không khí một cách đồng đều trong khu vực xác định.
Ngược lại, quạt hướng tâm tạo ra không khí áp suất cao. Nói cách khác, chúng sẽ tạo ra một luồng không khí ổn định có thể được sử dụng để nhắm vào một khu vực tập trung.

– Về tiếng ồn khi hoạt động

Quạt hướng trục di chuyển lượng không khí lớn nhưng có áp suất cao. Điều này làm cho chúng trở nên phù hợp với những khu vực cần lưu thông không khí. Trong khi đó, quạt hướng tâm tạo ra không khí áp suất cao, nhưng lượng không khí ít hơn nhiều. Quạt hướng trục ồn hơn quạt hướng tâm, có thể là một yếu tố trong một số môi trường công nghiệp nhất định.

– Về việc bảo trì, bảo dưỡng

Quạt hướng trục có xu hướng hoạt động với nhiều nhiễu loạn, điều này làm tăng độ hao mòn của thiết bị, dẫn đến việc bảo trì nhiều hơn hoặc thay thế sớm hơn so với quạt hướng tâm theo thời gian.

– Về kích thước quạt

Mặc dù nhiều nhà sản xuất sẽ sản xuất quạt dựa trên yêu cầu của người tiêu dùng, nhưng quạt hướng trục đơn giản và dễ di chuyển hơn quạt hướng tâm. Quạt hướng tâm được lắp đặt trong môi trường công nghiệp nên thường rất nặng, lớn.

Hiểu được sự khác biệt giữa quạt hướng trục và quạt hướng tâm là rất quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp cho gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của bạn. Mỗi loại quạt đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Hãy lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu nhé.

Ghé thăm Quatdienvietnam.vn mỗi ngày để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích về các loại quạt ly tâm, quạt hướng trục… cũng như nhiều loại quạt phổ biến trong công nghiệp. Gọi tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí nhé.

Các tin liên quan

Trả lời