Top giải pháp thông gió nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Khi máy móc hoạt động liên tục với công suất lớn sẽ khí nóng sẽ phát sinh nhiều, không khí thường ngột ngạt. Nếu không có giải pháp xử lý thì người lao động sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Năng suất lao động bị giảm sút, chất lượng thành phẩm cũng không được đảm bảo. Không những thế, không khí môi trường xung quanh cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Vậy nên, tại các khu vực nhà máy, nhà xưởng hay khu công nghiệp … các chủ đầu tư đang rất cần tìm các biện pháp xử lý vấn đề trên. Dưới đây là một số giải pháp thông gió nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay mời bạn đọc và quý khách hàng tham khảo.

Tùy vào quy mô cũng như thiết kế của mỗi nhà xưởng mà có những phương pháp thiết kế hệ thống thông gió khác nhau. Ngoài ra việc lựa chọn giải pháp còn phụ thuộc nhiều chi phí đầu tư bỏ ra của chủ đầu tư.

Lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng

Quạt hút lắp đặt trên mái nhà xưởng hoạt động như sau: Khi lắp đặt hệ thống quạt hút trên mái nhà xưởng khi quạt hoạt động, toàn bộ không khí nóng sẽ được quạt hút về, sau khi xử lý thì khí thải đạt chuẩn sẽ được thải ra môi trường. Đồng thời mang khí tươi trả lại trong nhà xưởng. Nhờ đó mà không khí được lưu thông liên tục, nhiệt độ trong nhà xưởng lúc này có thể giảm từ 3oC đến 5oC.

  • Ưu điểm của giải pháp này: Lắp nhanh chóng và dễ dàng, không tốn nhiều chi phí đầu tư.
  • Nhược điểm: Bởi lắp trên mái nhà xưởng nên chắc chắn sẽ gây ra tiếng ồn, dễ làm công nhân mất tập trung khi làm việc. Ngoài ra, hiệu quả làm mát chưa cao với những khu vực nắng nóng vào thời gian đỉnh điểm như mùa hè.
quạt thông gió nhà xưởng
Quạt Thông Gió Hút Mái Nhà Xưởng HDP – 500

Hệ thống quạt thông gió gắn tường

Đây là giải pháp lắp đặt hệ thống quạt thông gió gắn tường. Loại quạt này, hoạt động hai chiều song song, hút khí nóng thải ra xử lý và cấp khí tươi vào nhà xưởng. Loại quạt thông gió để lắp đặt cho giải pháp này thường sử dụng là quạt công nghiệp hình vuông tích hợp các lớp che chắn đóng mở tự động, giúp tạo một luồng gió lớn đi vào đi ra liên tục giúp nhà xưởng giảm nhiệt một cách đáng kể.

  • Ưu điểm của giải pháp này: Thiết kế có tính thẩm mỹ cao, độ ồn thấp, tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao
  • Nhược điểm: có nhiều model với lưu lượng và công suất riêng nên người tiêu dùng khó lựa chọn và tính toán được loại quạt thích hợp khi lắp đặt lần đầu.

 Thông gió qua đường ống dẫn gió

Đây là giải pháp thực hiện bằng cách, doanh nghiệp sẽ sử dụng các quạt hút công nghiệp để cấp khí tươi vào nhà xưởng qua hệ thống ống dẫn gió. Miệng hút gió được bố trí theo diện tích của nhà xưởng. Khi quạt hút gió vận hành thì sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Phương án này giúp không khí được luân chuyển đều toàn bộ không gian nhà xưởng. Ngoài ra, không khí sẽ tự động vào kênh dẫn, được lọc sạch qua lam gió để chuyển vào nhà xưởng thay cho lưu lượng không khí bị hút ra bên ngoài.

  • Ưu điểm của hệ thông này: chi phí đầu tư và lắp đặt không tốn kém. Cơ chế hoạt động dễ dàng nhờ việc kích hoạt lưu thông gió.
  • Nhược điểm: gặp khó khăn trong quá trình tính toán và lựa chọn loại quạt và số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng.

Sử dụng tấm làm mát cooling pad

Đây là phương án sự kết hợp giữa quạt hút gió công nghiệp và tấm làm mát cooling pad nhằm tạo ra hệ thống làm mát chuyên nghiệp. Cách này là phương án tối ưu và tốt nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau: Dòng nước chảy ra cả 2 phía tấm cooling pad, bên ngoài lẫn bên trong. Theo đó, khí thải trong nhà xưởng được giữ lại và bị nước cuốn trôi. Không khí trong nhà xưởng bị hút ra ngoài, đồng thời gió từ bên ngoài tự động tràn vào phòng qua màng nước ở tấm cooling pad sẽ giúp làm hạ nhiệt ở không khí trong phòng. Cách này có thể giúp giảm nhiệt tới 10 độ C.

Các tin liên quan

Trả lời