Giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm nên chọn loại nào?

Quạt hướng trục và quạt ly tâm hiện là hai dòng sản phẩm đang nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng. Cả hai thiết bị này đều có tác dụng xử lý về nhiệt độ, độ ẩm, sự ngột ngạt trong nhà xưởng. Tuy nhiên, mỗi loại lại mang đặc tính cùng ưu nhược điểm riêng. Vì thế, nhiều người không khỏi băn khoăn không biết nên chọn loại nào.
Tại bài viết tuần này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quạt hướng trục và quạt ly tâm để có được lựa chọn đúng đắn nhé.

Tìm hiểu về quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp là loạt quạt hút không khí dọc theo trục và dựa vào lực ly tâm quanh vỏ quạt. Sau đó, gió sẽ được đẩy ra theo hướng thẳng góc với trục của quạt.

Quạt hút ly tâm công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

– Quạt ly tâm áp suất thấp là loại có kích thước nhỏ gọn, lưu lượng gió lớn, cột áp cao và độ ồn thấp. Loại quạt này được ứng dụng nhiều trong các nhà xưởng sản xuất. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là nhiệt độ dưới 60 độ C và không vận chuyển không khí dễ cháy.
– Quạt ly tâm trung áp có thể vận hành trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 80 độ C. Loại quạt này có cấu tạo gồm 6 cánh cong về phía trước giúp hạn chế sự bám bụi, độ bền cao và ít bị ăn mòn.
– Quạt ly tâm cao áp thường được sử dụng cho thông gió cưỡng bức trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, luyện kim…

Quạt ly tâm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật phải kể tới như:

– Có lực hút, đẩy không khí mạnh giúp hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại nhanh chóng
– Nhờ cấu trúc quạt đặc biệt và tính nén tốt hơn nhiều so với các loại quạt công nghiệp khác.
– Do số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và gián tiếp hạn chế chống bám bụi giúp thiết bị luôn được ổn định, bền bỉ hơn.
– Quạt ly tâm có tốc độ quay lớn, lực hút và đẩy cao sẽ đem lại hiệu quả làm mát, cải thiện không khí nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, quạt ly tâm vẫn có một hạn chế đó là giá thành cao hơn nhiều có với một số loại quạt công nghiệp khác. Nhưng xét về tính lâu dài, chất lượng và hiệu suất thì quạt ly tâm rất đáng để đầu tư.

Những điều cần biết quạt hướng trục công nghiệp

Quạt hướng trục công nghiệp hay còn gọi là quạt hướng trục. Đây là thiết bị thông gió có chiều thổi và hút song song với trục của quạt. Lúc đó không khí sẽ đi vào và ra theo chiều dọc của trục để tạo ra một trường trong lành.
Quạt hướng trục được chia thành 2 loại là quạt thân tròn và thân vuông. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn phân loại quạt hướng trục thành 2 dòng là loại chạy trực tiếp và gián tiếp. Đối với loại quạt hướng trục trực tiếp có motor gắn cánh trực tiếp lên thiết bị và phù hợp dùng cho những nơi cần hút mùi như tầng hầm. Còn quạt hướng trục gián tiếp được kiểm soát bởi dây curoa và nó phù hợp dùng những nơi có nhiệt độ cao, môi trường axit.

Quạt hướng trục có nhiều ưu điểm nổi bật phải kể tới như:

– Chất lượng ổn định, chịu được nhiệt độ cao và độ bền theo thời gian.
– Quạt hướng trục được sử dụng nhiều cho các không gian khác nhau, nhất là nhà xưởng đông người vì nó vận hành êm ái, được thiết kế giảm tối đa độ ồn.
– Nhờ có công suất lớn cho nên quạt hướng trục sẽ luôn mang lại nguồn không khí tươi mới cho nhà xưởng, xí nghiệp,… giúp đảm bảo sức khỏe của công nhân trong quá trình làm việc.
– Quạt hướng trục khi hoạt động sẽ tiêu tốn rất ít năng lượng, tiết kiệm chi phí đầu tư và tiền điện. Đồng thời, quạt ít phải bảo dưỡng và có tuổi thọ lâu dài.

Song quạt hướng trục có một số nhược điểm nhỏ đó là khi hoạt động trong môi trường có chất cặn bẩn sẽ bị ăn mòn cánh quạt. Phần day curoa cũng dễ bị bám bụi và gặp trục trặc.

Quạt ly tâm và quạt hướng trục đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, môi trường và tài chính mà bạn có lựa chọn phù hợp nhất. Gọi ngay hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *