Nguyên lý hoạt động của quạt hướng trục

Quạt hướng trục thông thường có thể được sử dụng để thông gió trong nhà xưởng, nhà kho, văn phòng, khu dân cư và cũng có thể được sử dụng cho máy làm mát không khí, … Vậy nguyên lý hoạt động của loạt quạt này thế nào?

Trước tiên, không khí lưu thông bởi quạt hướng trục phải không có bụi, chất dính và chất xơ. Nhiệt độ của động cơ kết nối trực tiếp không được vượt quá 40°C và nhiệt độ của loại truyền động bằng dây đai không được vượt quá 60°C. Lượng bụi trong khí lưu thông không được vượt quá 150mg/m3.

Quạt hướng trục có cấu tạo chủ yếu là cánh quạt, vỏ, động cơ và các bộ phận khác. Trong đó, cánh quạt và vỏ của quạt hướng trục chống ăn mòn được làm bằng nhựa gia cường sợi thủy tinh, còn các loại quạt hướng trục khác nói chung được làm bằng thép tấm.

Nguyên lý làm việc của quạt hướng trục

Khi cánh quạt quay, khí đi vào cánh quạt theo trục từ cửa nạp khí và được các cánh quạt đẩy để tăng năng lượng của khí, sau đó đi vào cánh dẫn hướng. Cánh dẫn hướng biến luồng khí bị lệch thành luồng hướng trục, đồng thời dẫn khí vào bộ khuếch tán, tiếp tục chuyển động khí thành năng lượng áp suất, cuối cùng đưa vào đường ống. Cánh quạt hướng trục hoạt động tương tự như cánh của máy bay.

quạt hướng trục
Quạt Hướng Trục Cánh Nhôm POG

Mặt cắt ngang của quạt hướng trục nói chung là mặt cắt cánh gió. Các cánh gạt có thể được cố định ở vị trí hoặc quay theo trục dọc. Có thể không điều chỉnh hoặc điều chỉnh được góc của cánh gạt tới luồng không khí hoặc khoảng cách cánh.

Thay đổi góc hoặc cao độ của cánh quạt là một trong những ưu điểm chính của quạt hướng trục. Góc mũi lưỡi nhỏ tạo ra tốc độ lưu thông thấp hơn, trong khi bước tăng độ cao tạo ra tốc độ lưu thông cao hơn.

Quạt hướng trục ngày nay được cải tiến có khả năng thay đổi cao độ của các cánh trong khi quạt đang hoạt động, từ đó thay đổi tốc độ lưu thông không khí cho phù hợp. Đây được gọi là quạt hướng trục biến thiên (VP).

Ứng dụng của quạt hướng trục

Quạt hướng trục còn được gọi là quạt cục bộ. Chúng là loại quạt được sử dụng phổ biến trong các xí nghiệp công nghiệp và khai thác mỏ. Tuy nhiên, không giống như những chiếc quạt thông thường, động cơ và cánh quạt của chúng đều nằm trong một hình trụ, được dùng để thông gió cục bộ và dễ dàng lắp đặt.

Hiệu quả thông gió là rõ ràng và an toàn, ống dẫn khí có thể được kết nối để đưa không khí đến khu vực được chỉ định.

Giá thành của quạt hướng trục được quyết định bởi yếu tố nào?

– Vật liệu của vỏ:

Các vật liệu phổ biến để làm quạt là hợp kim nhôm, thép cacbon, thép cường độ cao, nhựa gia cường sợi thủy tinh, … Chi phí sản xuất của các chất liệu khác nhau nên dẫn giá thành của sản phẩm cũng có sự chênh lệch.

– Loại động cơ

Hiện nay, các loại mô tơ sử dụng trong các sản phẩm trên thị trường chủ yếu là mô tơ thông thường, phù hợp với thiết bị thông gió. Động cơ nhiệt độ cao, thích hợp với điều kiện nhiệt độ cao. Động cơ chống ẩm, phù hợp với điều kiện ẩm ướt. Động cơ chống cháy nổ phù hợp hơn để sử dụng ở những nơi làm việc dễ cháy nổ. Các loại động cơ này có giá khác nhau nên quạt hướng trục cũng sẽ có mức giá chênh lệch.

– Cánh quạt

Cấu tạo của cánh quạt liên quan đến hiệu suất của toàn bộ quạt. Diện tích của cánh quạt thường quyết định kích thước của khối lượng không khí, tốc độ của cánh quạt sẽ ảnh hưởng đến áp suất gió, và độ chính xác của cánh quạt cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.

Do đó, các yếu tố như diện tích lưỡi cắt, độ dày tấm, vòng cung xoắn, và kích thước bánh xe sẽ ảnh hưởng đến giá thành.

Trên đây là một số thông tin về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của quạt hướng trục. Tham khảo thêm các kiến thức về loại quạt điện công nghiệp này tại website QuatdienVietNam hoặc gọi tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng như số lượng các sản phẩm đa dạng, nhiều chủng loại tại QuatdienVietNam.vn bạn sẽ dễ dàng tìm được thiết bị phù hợp với yêu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính.