Quạt Hút Công Nghiệp Là Gì? Cấu Tạo, Công Dụng, Tại Sao Nên Mua?

Một chiếc quạt hút công nghiệp đảm nhận vai trò lưu thông không khí cho một nhà máy, xưởng sản xuất hay nhà ở một cách hiệu quả. Mặc dù biết tới vai trò cơ bản của quạt hút công nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tác động của nó tới không khí hiệu quả như thế nào.

Theo các chuyên gia, việc cải thiện hệ thống thông gió trong nhà hoặc địa điểm kinh doanh của bạn là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn đang muốn cải thiện luồng không khí bên trong nơi làm việc, nhà ở thì bạn cần có một chiếc quạt hút tốt để thực hiện công việc. Dưới đây là các thông tin về quạt hút công nghiệp chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu!

1. Quạt Hút Công Nghiệp Là Gì?

Quạt hút công nghiệp là dạng quạt hướng trục công nghiệp với thân quạt dạng ống và động cơ nằm trong thân quạt, cánh quạt được đặt trực tiếp với động cơ để hút không khí và vận chuyển không khí trong hệ thống đường ống. Với ưu điểm của dòng quạt hút công nghiệp là có tốc độ vòng quay cao, thiết kế cánh quạt đa dạng và có áp lực gió lớn. Quạt hút công nghiệp cũng có nhiều kích thước, đường kính công suất phù hợp với nhiều vị trí, thiết kế, hệ thống đường ống và nhu cầu sử dụng.

quat hut cong nghiep la gi

2. Cấu Tạo Quạt Hút Công Nghiệp Bao Gồm Gì?

Về cấu tạo cơ bản quạt hút bao gồm: Vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền, và motor

 • Vỏ quạt: Vật liệu là tole được cất gia cộng theo hình vỏ sò hay vỏ ốc, hình tròn…độ dày & độ lớn tuỳ thuộc vào lượng gió mà chúng ta yêu cầu.
 • Cánh quạt: Dây chi tiết quan trọng nhất cùa quạt hút vì nó quyết định lưu lượng hút & thổi gió của quạt hút có 3 loại cánh quạt chính;  quạt cánh là đứng,quạt cành lá nằm,cánh quạt lồng sốc.
 • Khung chân đế: Tuỳ theo model quạt mà mỗi chân đế có cấu tạo khác nhau cho phủ hợp với viêc lắp đặt.
 • Miệng hút & thổi: Đối với model quạt công nghiệp hay quạt cao áp thì miệng hút và rất quan trọng và nó cần phải đúng quy cách tỷ lệ thuận với cánh và vỏ quạt mới cho ra lượng hút và thổi đúng công suất yêu cầu.
 • Cốt láp truyền: đối với những quạt hút cộng suất lớn cần độ bền cao chạy vòng tua nhanh thì chúng ta cần phải lắp thêm láp truyền để đảm bảo và giải quyết được vấn đề này với nhu cầu bình thường thì motuer lắp trực tiếp vào cánh quạt cho giảm chi phí giá thành và đơn giản gọn hơn.
 • Motor: Đây là thành phần quan trọng nhất và bất kỳ quạt hút nào cũng cần phải có vì nó quyết định vận hành cánh quạt để tạo ra lực hút và thổi, motuer càng khoẻ thì quạt hút càng bền không bị đứng hay giảm tua trong quá trình vận hành.

3. Ý Nghĩa Các Thông Số Kỹ Thuật Phổ Biến Của Quạt Hút

 • Công suất (Ký hiệu P, đơn vị W, kW hoặc HP)

Thông số công suất thể hiện sức mạnh của động cơ cũng như lượng điện năng motor của quạt tiêu thụ. Quạt hút công nghiệp có công suất càng lớn thì lực hút càng khoẻ, diện tích sử dụng càng rộng.

 • Lưu lượng gió (đơn vị m3/giờ; m3/h)

Lưu lượng gió thể hiện thể tích lượng không khí hay lượng gió mà quạt hút được trên 1 đơn vị thời gian. Lưu lượng gió càng lớn thì khả năng hút của quạt càng mạnh.

 • Cột áp (đơn vị là Pa)

Cột áp là tổng công suất đo lường lượng không khí hút của quạt. Trên quạt hút công nghiệp có thể thể hiện 1 thông số cột áp duy nhất là tổng cột áp hoặc thêm tĩnh áp, động áp. Thông số cột áp của quạt càng cao thì khả năng hút càng tốt.

Trong đó tổng cột áp tính bằng tổng tĩnh áp và động áp. Tĩnh áp là áp suất cần để luồng khí được hút vào. Động áp là áp suất của luồng khí khi chuyển động với vận tốc hút V.

 • Tốc độ quay hay vòng quay (ký hiệu RPM, đơn vị số vòng/phút hoặc số vòng/giờ)

Tốc độ quay của quạt hút công nghiệp thể hiện ở số vòng quạt quay được trên 1 đơn vị thời gian. Đơn vị tính thường dùng nhất là số vòng/phút. Số vòng quay càng nhiều thì tốc độ quay càng mạnh, công suất càng khỏe, lượng gió tỏa càng thấp.

 • Loại động cơ

Các loại quạt hút công nghiệp hiện nay chủ yếu là các loại động cơ sau:

Động cơ 2 cực: Tốc độ quay 2850-3000 vòng/phút, hệ số r/min=2850.

Động cơ 4 cực: Tốc độ quay 1450-1500 vòng / phút, hệ số r/min=1450.

Động cơ 6 cực: Tốc độ quay 960-1000 vòng/ phút, hệ số r/min=960.

Động cơ 8 cực: Tốc độ quay 720 vòng/ phút, hệ số r/min=720.

 • Điện áp: Thường là 220V (điện dân dụng) hoặc 380V (điện 3 pha), tần số 50 Hz/60 Hz.

3. Công Dụng Của Quạt Hút Công Nghiệp Trong Đời Sống Như Thế Nào?

Trong Công Nghiệp

Đóng vai trò quan trọng khi kết hợp với các đường ống để vận chuyển không khí, và hút không khí trong nhà xưởng ra ngoài, cũng như cung cấp oxi trong các hệ thống đường ống nhằm vận chuyển không khí trong các tầng hầm.

Trong Dân Dụng

Quạt hút công nghiệp được sử dụng để phục vụ cho các toà nhà PCCC, hoặc dùng để cấp không khí trong các tầng hầm để xe, tăng áp cầu thang, tuần hoàn không khí, cấp khí tươi hút mùi…

Việc dễ kết hợp với đường ống, có độ ồn thấp, và có nhiều kích thước giúp quạt hút công nghiệp trở nên phổ biến hiện nay.

4. Phạm Vi Ứng Dụng Của Quạt Hút Công Nghiệp?

– Quạt thường được sử dụng trong các nhà máy nhiệt luyện, nhà máy đúc, nhà máy nhựa, các công ty may mặc, nhà máy mạ điện, nhà máy hóa chất, v.v…Ngoài ra, kết hợp với với các tấm làm mát bằng hơi để làm giảm nhiệt độ từ 8 – 10 độ C mà không ảnh hưởng tới độ ẩm không khí.

5. Các Dòng Quạt Hút Công Nghiệp Phổ Biến Hiện Nay

Khi chúng ta đi sâu vào lĩnh vực quạt hút công nghiệp thì chúng ta có thể biết được rất nhiều dòng quạt hút trong đó được phân ra với các công xuất, và lưu lượng gió, áp lực gió khác nhau. Một số dòng quạt trong công nghiệp và dân dụng chúng ta có thể biết như:

 • Quạt hướng trục hút khói bếp.
 • Quạt hút gió công nghiệp.
 • Quạt hút bụi công nghiệp
 • Quạt hướng trục cấp khí tươi.
 • Quạt hút tăng áp đường ống.
 • Quạt hút gió thải công nghiệp.
 • Quạt hút hơi nóng công nghiệp
 • Quạt hướng trục làm mát công nghiệp

Tùy vào thiết kế, vị trí sử dụng mà ta có thể ứng dụng và mua đúng loại quạt hút công nghiệp theo yêu cầu.

6. Tại Sao Nên Sử Dụng Quạt Hút Công Nghiệp?

Giúp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí

Có thể bạn đã biết, một trong những tác dụng của quạt hút chính là cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở, nhà máy, công xưởng cực kỳ hiệu quả. Loại thiết bị này giúp lưu thông luồng khí, đẩy các khí bẩn, độc hại ra bên ngoài từ đó khiến cho môi trường trở nên dễ chịu và thông thoáng hơn.

Ngăn Chặn Các Vấn Đề Về Sức Khỏe

Quạt hút công nghiệp có tác dụng giúp cho không khí trong lành bằng cách thổi bay những khí bẩn, độc hại từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe. Nếu nhân viên, khách hàng và cả người nhà của bạn thường xuyên tiếp xúc với khí độc sẽ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp. Trong không khí có chứa quá nhiều bụi bẩn rất dễ gây ra các cơn hen suyễn, vì thế để cải thiện vấn đề này, cách tốt nhất là đảm bảo chất lượng không khí trong nhà luôn ở mức an toàn.

Ngăn Ngừa Nấm Mốc

Nấm mốc phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt. Nếu thời tiết diễn biến theo chiều hướng xấu đi và nhiều mưa hơn bình thường, điều đó có nghĩa là trong nhà bạn sẽ cực kỳ ẩm thấp. Việc thiếu một hệ thống thông gió có thể sản sinh ra nấm mốc, mùi ẩm, hôi vừa gây cảm giác khó chịu lại khiến sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.

Cải Thiện Chất Lượng Công Việc

Quạt thông gió làm giảm độ ẩm mang đến bầu không khí nhẹ nhàng cho nhân viên và khách hàng. Môi trường đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong công việc. Với hệ thống thông gió tốt, nhân viên của bạn sẽ có hiệu suất công việc tốt hơn.

Đảm Bảo Tiết Kiệm Năng Lượng

Với nhiều hệ thống thông gió khác nhau, bạn cũng có thể tìm thấy các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

7. Lưu Ý Khi Chọn Mua Quạt Hút Công Nghiệp Là Gì?

Khi bạn đang phân vân chọn mua quạt hút công nghiệp phù hợp, thì có thể tham khảo một số kinh nghiệm mà Quạt Điện Việt Nam gửi đến bạn đọc:

 • Kích cỡ: Bạn bắt buộc phải chọn một chiếc quạt hút có kích thước phù hợp. Nếu bạn chọn một cái quá nhỏ, nó sẽ không thể hoạt động tốt.
 • Các tính năng: Quạt hút chất lượng có thể có một số tính năng mà bạn chưa biết. Một số trong số chúng đi kèm với đèn, lò sưởi… Bạn có thể thấy một số tính năng này rất có lợi cho nhà máy, xí nghiệp của bạn, đo đó hãy kiểm tra thật kỹ trước khi mua nhé.
 • Độ ồn: Bạn có thể cần phải có quạt thông gió ít phát ra tiếng ồn hơn. Một số loại quạt hút chỉ tạo ra âm thanh vo ve, trong khi một số khác lại phát ra một số tiếng ồn trắng. Nếu không gian có diện tích nhỏ, bạn nên chọn quạt thông gió không phát ra nhiều tiếng ồn.
 • Hiệu quả: Một số quạt hút hoạt động tốt hơn những loại khác. Nếu không có nhiều không khí ẩm hoặc nóng thoát ra từ phòng được lắp đặt quạt, bạn có thể sử dụng quạt thông gió có hiệu suất thấp.

8. Quạt Điện Việt Nam – Nhà Cung Cấp Quạt Công Nghiệp Số 1 Việt Nam

Quạt hút công nghiệp có nhiều dòng và chất lượng, tốc độ và ứng dụng khác nhau, tuy là một sản phẩm phổ biến thế nhưng quạt hút công nghiệp cũng có một số tiêu chuẩn mà chúng ta cũng cần lưu ý.

Với một đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn quạt công nghiệp trên thị trường, ngoài ưu điểm có nhiều sản phẩm để cung cấp cho khách hàng thì Quạt Điện Việt Nam còn có ưu điểm về độ hiểu biết về các sản phẩm, vì thế chúng tôi luôn muốn được hiểu dõ các nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra các hướng dẫn và khuyến cáo cho khách hàng mua đúng sản phẩm theo yêu cầu.

Vì thế trước khi quý khách muốn mua một sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và báo giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trên thị trường luôn đồng hành và cam kết giá trị tốt nhất cho khách hàng, sẵn sàng nhận lại sản phẩm khi khách hàng không ưng hoặc sản phẩm dùng không đúng mục đích, Quạt Điện Việt Nam luôn làm quý khách bằng lòng và an tâm nhất khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Ngoài thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp quạt công nghiệp với giá rẻ, và có nhiều chính sách tốt, nhưng bằng tâm huyết của một nhà cung cấp lớn, và mục đích bán hàng vì khách hàng, Quạt Điện Việt Nam tự tin đồng hành cùng khách hàng trong mọi thời điểm.

Hãy liên hệ và kết nối với chúng tôi để được phục vụ và đáp ứng ngay các nhu cầu đang có.

Các tin liên quan

Trả lời