Quạt Thông Gió 2 Chiều Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Quạt thông gió 2 chiều là một thiết bị quan trọng trong việc duy trì không khí sạch, giảm nhiệt độ và độ ẩm, loại bỏ bụi bẩn, khí độc và mùi hôi trong các không gian kín như nhà xưởng, nhà máy, kho hàng, nhà hàng, khách sạn, siêu thị và các công trình xây dựng. Quạt có thể hút không khí từ bên trong ra ngoài, hoặc thổi không khí từ ngoài vào. Quạt thông gió 2 chiều có nhiều ưu điểm như hoạt động 2 chiều, an toàn, độ bền cao và tiết kiệm năng lượng. Mời bạn tìm hiểu thêm về quạt thông gió 2 chiều, mời bạn tham khảo thông tin bên dưới

Quạt thông gió 2 chiều có thể hút không khí từ bên trong ra ngoài
Quạt thông gió 2 chiều có thể hút không khí từ bên trong ra ngoài

1. Quạt Thông Gió 2 Chiều Là Gì?

Quạt thông gió 2 chiều hay cách gọi khác quạt hút hai chiều thuộc dòng quạt thông gió với nguyên lý hoạt động 2 chiều: 1 chiều sử dụng để hút không khí từ trong đưa ra bên ngoài, và chiều còn lại thổi không khí từ bên ngoài vào trong thông qua việc đảo chiều.

Quạt thông gió 2 chiều
Quạt thông gió 2 chiều

2. Cấu Tạo Của Quạt Thông Gió 2 Chiều?

Quạt thông gió 2 chiều có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

 • Vỏ quạt: Là phần bao bọc bên ngoài của quạt, có chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi bụi bẩn, va đập và các tác nhân bên ngoài. Vỏ quạt thường được làm bằng thép không gỉ, nhựa hoặc nhôm, có hình dạng tròn hoặc vuông, có các lỗ thoát khí ở hai đầu.
 • Thân quạt: Là phần chứa động cơ và cánh quạt, có chức năng tạo ra lực hút và thổi không khí. Thân quạt thường được làm bằng thép hoặc nhôm, có hình dạng hộp hoặc ống, có các van điều tiết không khí ở hai đầu.
 • Cánh quạt: Là phần quay khi động cơ hoạt động, có chức năng tạo ra luồng không khí theo hai chiều. Cánh quạt thường được làm bằng nhựa hoặc nhôm, có hình dạng lá, có số lượng từ 3 đến 6, có góc nghiêng khác nhau tùy theo loại quạt.
 • Động cơ: Là phần cung cấp năng lượng cho cánh quạt quay, có chức năng điều chỉnh tốc độ và chiều quay của cánh quạt. Động cơ thường được làm bằng đồng hoặc sắt, có kích thước nhỏ gọn, có công suất từ 250W đến 2200W, có điện áp từ 220V đến 380V.
 • Khung đỡ: Là phần nối vỏ quạt và thân quạt, có chức năng giữ cho quạt ổn định và cân bằng khi hoạt động. Khung đỡ thường được làm bằng thép hoặc nhôm, có hình dạng chữ U hoặc chữ L, có các lỗ ốc để gắn quạt vào tường hoặc trần nhà.
 • Lan chắn hút, thổi: Là phần che chắn các lỗ thoát khí ở hai đầu của vỏ quạt, có chức năng ngăn côn trùng, bụi bẩn và nước mưa xâm nhập vào quạt. Lan chắn hút, thổi thường được làm bằng thép không gỉ, nhựa hoặc nhôm, có hình dạng lưới hoặc tấm, có các lỗ nhỏ để không khí đi qua.
 • Công tắc bật tắt: Là phần kết nối quạt với nguồn điện, có chức năng bật và tắt quạt khi cần thiết. Công tắc bật tắt thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại, có hình dạng nút bấm hoặc vặn, có các dây điện nối với động cơ và ổ cắm.
 • Dây điện nguồn: Là phần cấp điện cho quạt, có chức năng truyền dòng điện từ ổ cắm đến động cơ. Dây điện nguồn thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có vỏ bọc bằng nhựa hoặc cao su, có độ dài từ 1m đến 5m, có các đầu cắm phù hợp với điện áp của quạt.

3. Nguyên Lý Hoạt Động 

Quạt hút 2 chiều hoạt động theo nguyên lý thổi gió theo chiều từ sau ra trước (chiều nghịch) và thổi gió theo chiều từ trước ra sau (chiều thuận) để giúp nguồn gió được lan tỏa rộng khắp không gian công trình.

Có thể thấy, cơ chế hoạt động của dòng quạt 2 chiều hoàn toàn khác với các loại quạt thông gió 1 chiều. Chúng có thể đẩy và hút 2 chiều song song với nhau. Từ đó giúp việc lưu thông khí trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió 2 chiều
Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió 2 chiều

4. Ứng Dụng Của Quạt Thông Gió 2 Chiều

Các ứng dụng của quạt hút gió 2 chiều trong công nghiệp và dân dụng như sau:

 • Kho, nhà xưởng: Quạt 2 chiều giúp lưu thông không khí, giảm nóng và ẩm mốc cho hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho.
 • Xưởng sản xuất: Sử dụng để thông gió, làm mát khu vực sản xuất, giảm nhiệt độ và ô nhiễm không khí trong xưởng. Giúp cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.
 • Trong gia đình: Quạt 2 chiều thích hợp để đặt ở phòng khách, phòng ngủ giúp lưu thông không khí và làm mát căn phòng. Có thể đặt bàn hoặc treo tường linh hoạt.
 • Nhà hàng, quán cafe: Giúp lưu thông không khí, làm mát không gian rộng. Khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

5. Những Tiêu Chí Lựa Chọn Quạt Thông Gió 2 Chiều Phù Hợp?

Không phải cứ mua quạt thông gió hai chiều về lắp đặt là sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Cần lựa chọn quạt thông gió phù hợp để đem lại hiệu quả khi sử dụng. Khi lựa chọn quạt thông gió, bạn nên cần nắm những tiêu chí sau:

 • Có đầy đủ các chức năng: Thông gió, khử mùi, hút gió, hoạt động êm ái, trơn tru, không gây ra tiếng ồn.
 • Chọn thương hiệu nổi tiếng, uy tín: Dòng quạt thông gió hiện đang được bày bán nhiều trên thị trường với chất lượng khác nhau. Có những loại có độ bền thấp, hoạt động không hiệu quả. Nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo hơn về chất lượng sản phẩm. Do bởi, thương này họ có quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi đưa ra thị trường.

Tham khảo thêm ý kiến của những người xung quanh. Nhiều người tiêu dùng đã từng sử dụng sản phẩm này có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích và thực tế hơn. Trên đây là một số những thông tin về Quạt thông gió 2 chiều. Hi vọng qua bài viết trên bạn dã thêm thông tin về quạt thông gió hai chiều.

Các tin liên quan

Trả lời