Cách chọn quạt hướng trục đơn giản, ai cũng nên biết

Quạt hướng trục là một loại quạt công nghiệp khá phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Việc lựa chọn một chiếc quạt hướng trục tốt, đáp ứng nhu cầu làm mát và sử dụng lâu dài là điều quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Và nếu bạn cũng đang muốn chọn quạt hướng trục cho đơn vị của mình, hãy cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Quạt hướng trục là gì?

Quạt hướng trục hoạt động khác so với quạt thông thường, cánh của quạt sẽ đẩy không khí lưu thông cùng chiều với trục nên được gọi là quạt hướng trục.

Quạt hướng trục rất khác so với quạt ly tâm về thiết kế và chức năng. Sự khác biệt làm cho chúng phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Quạt hướng trục chủ yếu được sử dụng để thông gió và tản nhiệt cho các thiết bị cơ khí, chẳng hạn như: tủ điện, v.v.

Ưu nhược điểm của quạt hướng trục

Cho dù tốc độ quay của quạt hướng trục cao đến đâu, sẽ không có luồng không khí nào dưới tâm trục. Tuy nhiên dưới tâm trục của quạt là nguồn sưởi chính. Điều này khiến luồng không khí không thể đến khu vực trung tâm một cách thuận lợi, dẫn đến “điểm mù”.

Cấu tạo dòng quạt hướng trục đơn giản, giá thành rẻ, lưu lượng gió lớn, được sử dụng rộng rãi làm quạt hút công nghiệp.

quạt hướng trục
Quạt hướng trục cấp khí

Làm thế nào để thiết kế hệ thống dòng khí?

Biện pháp thông gió bằng quạt hướng trục là sẽ giúp lấy đi lượng nhiệt tỏa ra của các thiết bị làm việc. Chúng ta cần dựa trên môi trường lắp đặt quạt, điều kiện vận hành, nhiệt độ, độ ẩm, độ ăn mòn, đặc tính điều khiển quạt, tiếng ồn, áp suất dòng khí, v.v … trong giai đoạn thiết kế hệ thống làm mát để đưa ra quyết định phù hợp.

Chọn áp suất của quạt hướng trục thế nào?

Thiết bị được thiết kế theo tiêu chuẩn AMCA210, có thể đo chính xác lưu lượng dòng khí, áp suất tĩnh và hệ thống kéo.

Tính toán:
Q = 60C / 4 D2 = M2G / R PN (M3 / phút)
C: Hệ số vòi phun khí
D: Đường kính vòi phun
R: Mật độ không khí = 1,293
T: Nhiệt độ
P: Áp suất không khí (mm H2o)
PN: Áp suất chênh lệch của thể tích không khí (mm H2O)
PS: Áp suất tĩnh không khí (mm H2O)
G: Gia tốc trọng trường (9,8m / s2)

Kiểm tra lưu lượng khí tối đa (0 áp suất) và áp suất tĩnh tối đa (0 lưu lượng)
Điều chỉnh tốc độ quạt, kiểm tra áp suất không khí và lưu lượng không khí, và vẽ đường cong PQ.

Làm thế nào để xác định điểm làm việc của quạt hướng trục?

Khi hệ thống lưu lượng gió được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của quạt, bước tiếp theo, bạn cần xem đặc tính của quạt và đặc tính của hệ thống lưu lượng không khí sẽ được chọn.

Người thiết kế cần kiểm tra lưu lượng gió và áp suất không khí của giao điểm có đáp ứng yêu cầu về lưu lượng gió và áp suất không khí của hệ thống làm mát bằng quạt hay không. Đường cong hiệu suất của quạt hướng trục như sau:

Điểm giao nhau của đường cong hiệu suất quạt và đường cong sức cản của hệ thống luồng không khí là điểm làm việc tốt nhất. Đây là yếu tố quyết định khi bạn chọn quạt.

Làm thế nào để kiểm tra mức độ tiếng ồn của quạt?

Khi quạt hướng trục hoạt động, đồng hồ đo độ ồn được đặt cách cửa vào luồng không khí ở góc 90 độ 1m. Quạt đã được thử nghiệm chạy trong phòng không có tiếng vọng với luồng không khí tự do và tiếng ồn xung quanh dưới 15db.

Cách chọn hệ thống ổ trục của quạt hướng trục

Vòng bi quạt hướng trục là bộ phận quan trọng để đánh giá khả năng hoạt động của quạt hướng trục. nó thường được sử dụng cho ổ trục và ổ bi.

Tùy theo yêu cầu, người dùng sẽ lựa chọn loại quạt phù hợp với loại ổ trục khác nhau. Nên chọn quạt phù hợp với loại ổ trục khác nhau.
Ngoài những yếu tố kỹ thuật trên, người dùng cũng cần quan tâm đến động cơ quạt hướng trục, đây là thành phần cốt lõi rất quan trọng.

Nếu mua quạt cho doanh nghiệp hoặc các khu công nghiệp bạn cần chú ý tới một số yếu tố sau:

– Giá cả: Giá quạt hướng trục ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách mua của công trình.
– Nhà sản xuất: Việc chọn nhà sản xuất quạt hướng trục chính hãng là rất quan trọng. Có thể cân nhắc các nhà sản xuất quạt hướng trục ở Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù ít mẫu mã và cải tiến, chất lượng không được đánh giá quá cao nhưng giá thành lại rẻ hơn.

Các tin liên quan

Trả lời