Cách chọn quạt thông gió công nghiệp

Cố gắng nín thở trong khoảng thời gian bất kỳ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy như phổi của mình sắp vỡ ra sau 30 giây. Vì thế, không gian nào cũng cần thở cho dù đó là nhà hàng, khu vực sản xuất hay văn phòng, tất cả đều cần được thông gió đầy đủ. Khí xấu phải thoát ra ngoài để không khí trong lành tràn vào. Nếu không, căn phòng sẽ bị ảnh hưởng giống như phổi của bạn. Độ ẩm sẽ tăng lên và dẫn đến nấm mốc, nấm mốc và những thứ khó chịu khác.

Chọn quạt thông gió là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn đảm bảo rằng mọi người có thể thở dễ dàng. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình đang mua một chiếc quạt tốt? Đây là những gì các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn.

Xem xét nhu cầu về luồng không khí của căn phòng

Tính toán khối lượng không khí mong muốn đi qua hệ thống thông gió của bạn sẽ xác định lượng điện mà quạt của bạn sẽ cần cung cấp. Đây là tốc độ dòng khí và nó được biểu thị bằng feet khối trên phút (CFM). Tất cả các quạt hút sẽ có xếp hạng cfm.

Tốc độ luồng không khí cần thiết phụ thuộc vào một số yếu tố. Bạn có thể tham khảo các quy tắc an toàn và tòa nhà tại địa phương của bạn để biết các quy định về thông gió.

Diện tích và công suất

Đối với các tòa nhà thương mại, tỷ lệ cfm khác nhau tùy theo loại công suất.

Theo ASHRAE (Hiệp hội Kỹ sư Sưởi ấm, Làm lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ), tiêu chuẩn 62.1-2010 quy định về quy tắc về chất lượng không khí trong nhà: một lớp học (với trẻ em từ 5 tuổi trở lên) sẽ cần 10 cfm / người và thêm 0,12 cfm mỗi foot vuông.

Một văn phòng yêu cầu 5 cfm cho mỗi người và thêm 0,06 cfm cho mỗi foot vuông. ASHRAE cũng cung cấp giá trị mặc định là 17 cfm cho mỗi người trong văn phòng. Họ đã sử dụng mật độ cư trú mặc định là 5 người trong diện tích 1000 feet vuông để đưa ra giá trị đó.

quạt thông gió công nghiệp
Quạt thông gió tròn

Thay đổi không khí

Một số không gian có số lượng người ở thay đổi tại các thời điểm. Hội quán, phòng tập thể dục và nhà hát là một số ví dụ. Phương pháp thay đổi không khí để tính cfm hữu ích hơn trong những trường hợp này.

Đối với phương pháp thay đổi không khí, bạn cần các dữ liệu sau. Đầu tiên là tổng khối lượng của không gian. Bạn có thể tính toán điều này bằng cách nhân các kích thước (chiều dài, chiều rộng và chiều cao) của căn phòng.

Con số thứ hai là phút cho mỗi lần thay đổi (min / chg). Đây là khoảng thời gian tính bằng phút mà một vòng tuần hoàn của không khí đi qua phòng và hệ thống thông gió.

Để có cfm, bạn chia tổng không phận cho số phút cho mỗi lần thay đổi. Ví dụ: một rạp hát có tối thiểu / chg được đề xuất từ 2 đến 10. Đối với những không gian có trần thấp, khí hậu nóng hoặc có nhiều người tương đối với kích thước, hãy sử dụng số thấp hơn.

Hạ nhiệt

Nếu nhiệt độ bên trong cấu trúc cao hơn nhiệt độ không khí bên ngoài, hệ thống thông gió của bạn có thể làm mát ở một mức độ nào đó. Để minh họa nguyên tắc này nhưng ở quy mô nhỏ hơn, hãy nhìn vào máy tính để bàn của bạn. Khung máy có các quạt được lắp đặt cùng với hệ thống hút và xả để tạo ra luồng không khí và làm mát tối ưu.
Để tính toán cfm bằng phương pháp loại bỏ nhiệt , bạn sẽ cần một số con số. Đầu tiên là lượng nhiệt cần loại bỏ tính bằng BTU (đơn vị nhiệt của Anh) mỗi giờ. Tiếp theo là nhiệt độ trung bình ngoài trời và nhiệt độ trong nhà mong muốn.

Công thức là CFM = BTU / (Delta T x 1,08) trong đó Delta T là hiệu số giữa nhiệt độ ngoài trời và trong nhà.

Xác định áp suất tĩnh

Tất cả các hệ thống chảy đều gặp phải lực cản. Ví dụ, dòng chảy của máu qua cơ thể của bạn bị cản trở bởi sự gia tăng huyết áp. Đối với hệ thống luồng không khí, đây là áp suất tĩnh hoặc lực cản không khí của hệ thống. Việc xác định áp suất tĩnh là rất quan trọng vì quạt hút của bạn phải vượt qua sức cản này để có đủ luồng gió. Phép đo truyền thống cho áp suất tĩnh là inch nước. Có rất nhiều yếu tố góp phần làm tăng áp suất tĩnh. Bạn phải cộng tất cả chúng lại để tính tổng áp suất tĩnh bên ngoài. Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất vào áp suất tĩnh là chiều dài của các ống dẫn và chúng có bao nhiêu vòng xoắn. Các yếu tố khác là mất ma sát từ bộ lọc, lưới cung cấp và bộ lọc khí.

Quạt sẽ được lắp đặt ở đâu?

Có ba nơi thường lắp đặt quạt thông gió công nghiệp đó là tầng thượng, tường hoặc trong ống dẫn. Nếu nơi lắp quạt có hóa chất hoặc chất dễ cháy thì quạt thông gió trên mái có thể là lựa chọn tốt nhất.

Tiếng ồn

Các cánh quay của quạt sẽ luôn tạo ra âm thanh. Mức độ tiếng ồn là đánh giá sone. Bạn nên kiểm tra các mức độ ồn của mẫu quạt thông gió trước khi mua. Các mức sone tương quan với cfm của quạt. Do đó, bạn nên cân bằng giữa mức của quạt và độ ồn mà bạn có thể chịu đựng. Đối với phòng hội nghị, nơi bạn cần nghe mọi người nói chuyện, mức sone được đề xuất là từ 1,7 đến 5. Đối với các nhà máy vận hành máy móc hạng nặng, mức sone có thể cao từ 25 đến 60.

Các tin liên quan

Trả lời