Quạt điều hòa và máy lạnh di động mini khác nhau ra sao?

Quạt điều hòa và máy lạnh di động mini là hai thiết bị được sử dụng phổ hiện nay. Cả hai đều có khả năng làm mát mạnh mẽ hơn so với quạt truyền thông nhưng vẫn cơ động và dùng được tròng nhiều không gian chật hẹp. Vậy quạt điều hòa và máy lạnh di động mini khác nhau như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem quạt điều hòa và máy lạnh di động mini khác nhau ra sao nhé!

Máy lạnh di động mini là gì?

Máy lạnh di động mini có nguyên lý làm việc tương tự như điều máy lạnh gắn tường. Chỉ có điểm khác là máy lạnh di động được thiết kế cục nóng và lạnh cùng một khối thống nhất.

Máy lạnh di động mini đúng với tên gọi khi có kích thước nhỏ hơn những chiếc máy lạnh truyền thống. Đặc biệt, nó có thể di chuyển được dễ dàng nhờ hệ thống bánh xe.

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa có giá thành rẻ hơn so với máy lạnh di động mini. Về cấu tạo, quạt điều hòa có máy bơm, tấm làm mát và hệ thống quạt động cơ. Hệ thống quạt với động cơ lớn giúp hút không khí nóng từ môi trường xung quanh vào quạt. Sau đó, máy bơm của quạt sẽ bơm nước và làm ướt tấm làm mát. Tiếp đó, khí nóng đi qua tấm làm mát sẽ bị hấp thụ nhiệt và hạ nhiệt độ không khí xuống.

Máy lạnh di động mini và quạt điều hòa có ưu nhược điểm gì?

máy lạnh di động
Máy lạnh di động dân dụng Kachi

Cả quạt điều hòa và máy lạnh di động mini đều có công dụng làm mát không khí. Nhưng quạt điều hòa có thể sử dụng trong không gian mở còn máy lạnh di động mini chỉ dùng trong không gian kín. Ngoài ra, cả hai thiết bị này đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể ưu điểm của quạt điều hòa và máy lạnh di động mini như sau:

– Máy lạnh di động mini có khả năng làm mát sâu khi giảm xuống từ 15-20 độ. Do không sử dụng cánh quạt thông thường cho nên khi máy lạnh di động mini hoạt động khá yên tĩnh. Loại thiết bị này chỉ dùng được trong không gian kép kín.
– Còn quạt điều hòa thường sử dụng trong không gian mở và làm mát bằng hơi nước. Trong quá trình sử dụng, quạt điều hòa giúp điều hòa và làm mát không khí. Quạt điều hòa có các bánh xe cho nên dễ dàng di chuyển qua các vị trí khác nhau. Có thể nói thì quạt điều hòa có vai trò như một máy làm ẩm và không hề gây khô da.
Về nhược điểm, máy lạnh di động mini có các ống dẫn nước và không khí nóng ra ngoài vì thế việc lắp đặt cũng đòi hỏi không gian lắp đặt phù hợp. Thiết bị này khi hoạt động liên tục sẽ khá tốn điện và do hút ẩm cho nên độ ẩm xung quanh sẽ thấp cũng như gây khô da. Hơn nữa, giá thành của máy lạnh di động mini ở mức khá cao. Còn quạt điều hòa lại gây tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Nên mua máy lạnh mini di động hay quạt điều hòa là hợp lý?

Quạt điều hòa hay máy lạnh di động mini đều có công dụng làm mát không khí và đem lại không gian dễ chịu. Vậy giữa hai thiết bị này nên chọn loại nào là hợp lý nhất?

Để có câu trả lời, bạn cần xác định những yếu tố sau:

– Máy lạnh di động mini thì sử dụng trong không gian kín và nó được thích hợp một số tính năng như khử mùi, kháng khuẩn, chế độ ngủ đêm cho nên giá thành khá cao.
– Quạt điều hòa lại chủ yếu dùng trong không gian mở, có khả năng làm mát tùy thuộc vào công suất của quạt và diện tích làm mát. Bên cạnh đó, quạt điều hòa sẽ tiết kiệm điện hơn nhưng lại gây ra tiếng ồn. Bù lại, giá thành của quạt điều hòa lại rẻ hơn so với máy lạnh di động mini.

Nói chung, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư là bao nhiều để có lựa chọn phù hợp nhất.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ phân biệt được quạt điều hòa với máy lạnh di động mini. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cả hai thiết bị làm mát này, bạn vui lòng gọi ngay hotline của chúng tôi nhé!