Quạt Ly Tâm Là Gì? Đặc Điểm, Nguyên Lý Hoạt Động, Thông Số Quạt Ly Tâm

Môi trường nhà máy với các loại máy móc, thiết bị hoạt động liên tục sẽ làm nhiệt lượng của không khí tăng lên một cách nhanh chóng và dễ khiến người lao động cảm thấy bức bách, khó chịu. Chính vì thế, việc sử dụng các thiết bị làm mát, đặc biệt là quạt hút ly tâm là vô cùng cần thiết để giúp ích cho quá trình lưu thông khí. Sự ra đời của quạt ly tâm giúp giải quyết các vấn đề trên. Và hiện nay quạt ly tâm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy quạt ly tâm là gì? Đặc điểm và nguyên lý làm việc và cách vận hành của loại quạt này như thế nào? Hãy cùng với Quạt Điện Việt Nam tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé.

Quạt ly tâm là gì? đặc điểm, nguyên lý của quạt
Quạt ly tâm là gì? đặc điểm, nguyên lý của quạt

1. Quạt Ly Tâm Là Gì?

Quạt ly tâm còn có các tên gọi khác như quạt hút ly tâm, quạt ly tâm công nghiệp là một thiết bị cơ học dùng để di chuyển không khí hoặc các chất khí khác theo một góc nghiêng so với hướng của chất lưu đi vào. Quạt ly tâm thường có ống gió để hướng không khí đi ra ngoài theo một hướng cụ thể hoặc xuyên qua bộ tản nhiệt, khi đó quạt ly tâm còn được gọi là “quạt gió” hoặc “quạt lồng sóc”.

Được sử dụng phổ biến trong mọi môi trường khác nhau nhằm mục đích chính đó là hút tạp chất và cấp khí tươi dựa vào lực ly tâm.

Xem thêm: Bảng Báo Giá Quạt Ly Tâm Công Nghiệp [Giá Mới Nhất]

Quạt ly tâm còn có các tên gọi khác như quạt hút ly tâm
Quạt ly tâm còn có các tên gọi khác như quạt hút ly tâm

2. Đặc Điểm Cấu Tạo Của Quạt Ly Tâm

Quạt ly tâm được thiết kế với một cấu trúc phức tạp nhằm tạo ra áp suất và lưu lượng không khí cao. Quạt ly tâm cũng có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính là: Vỏ quạt, cánh quạt, trục quạt, động cơ, và bộ điều khiển. Dưới đây là các thành phần chính của quạt ly tâm và chức năng của chúng:

Vỏ quạt (Housing)

Vỏ quạt là phần bên ngoài bảo vệ và chứa các thành phần bên trong của quạt hút ly tâm. Nó thường có hình dạng hình trụ, hình chữ nhật hoặc hình hộp, và được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Vỏ quạt giúp điều hướng luồng không khí và giữ cho nó không bị rò rỉ ra khỏi quạt.

Vỏ quạt ly tâm
Vỏ quạt ly tâm

Cánh quạt (Impeller)

Cánh quạt là phần chịu trách nhiệm tạo ra lực hút và đẩy không khí. Bộ phận này bao gồm tấm trước, tấm sau và cánh sẽ được lắp ráp ở giữa hai tấm này. Được gắn chắc chắn trên trục quạt và có thể có nhiều cánh quạt, tùy thuộc vào thiết kế của quạt. Cánh quạt thường có dạng cong hoặc cánh xoáy để tăng hiệu suất thông gió. Vật liệu của cánh quạt thường là kim loại hoặc nhựa.

Cánh quạt ly tâm
Cánh quạt ly tâm

Trục quạt (Shaft)

Trục quạt là thành phần truyền động quay và chịu trọng lượng của cánh quạt. Nó được gắn chắc chắn và lắp đặt trong vòng bi để giúp quạt hoạt động một cách ổn định và mượt mà. Trục quạt thường làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhẹ và chịu được tải trọng cao.

Động cơ (Motor)

Động cơ cung cấp năng lượng cần thiết để quạt ly tâm hoạt động. Nó tạo ra sức mạnh quay để xoay trục và cánh quạt. Động cơ có thể là động cơ điện xoay chiều (AC) hoặc động cơ điện một chiều (DC), tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng. Động cơ thường được gắn trực tiếp vào trục quạt hoặc thông qua các hệ thống truyền động.

Động cơ quạt ly tâm
Động cơ quạt ly tâm

Bộ phận điều khiển (Control Device)

Một số quạt ly tâm đi kèm với bộ phận điều khiển để điều chỉnh tốc độ quạt và hiệu suất làm việc. Bộ phận điều khiển có thể là một hệ thống tự điều khiển.

3. Nguyên Lý Quạt Ly Tâm là gì?

Theo các chuyên gia cơ khí, nguyên lý quạt ly tâm là gì khá đơn giản, khi cánh quạt quay cùng với trục truyền động, khí giữa các cánh cũng thu được lực ly tâm quán tính cùng với chuyển động quay của cánh quạt. Lúc này, khí bị văng ra ngoài từ lỗ thoát giữa các cánh.

Hơi phun ra được ép vào vỏ chống thấm, lúc này áp suất không khí trong vỏ chống thấm được tăng lên và đưa đến đầu ra để xả. Sau khi khí được phun ra, áp suất làm việc của lõi bị giảm. Không khí bên ngoài sẽ được hút theo lỗ tròn nhỏ trong lõi đĩa trước của cánh quạt để lưu thông.

Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều loại quạt ly tâm công nghiệp khác nhau. Cho nên cách thức hoạt động của các loại quạt cũng sẽ khác nhau, cùng xem tiếp nguyên lý hoạt động cụ thể của các loại quạt ly tâm

Quạt Ly Tâm Trung Áp

Quạt trung áp sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho các môi trường chứa nhiều khí thải, đặc biệt là có các loại bụi bẩn, bụi gỗ hỗn hợp. Lúc này, quạt sẽ phát huy thêm công dụng của mình trong việc giảm đi lượng bụi và khí thải để giữ môi trường luôn được trong lành. Đặc biệt, quạt trung áp còn có khả năng vận hành ở điều kiện không khí có mức nhiệt lên đến 800 độ C.

Sản phẩm có thiết kế chắc chắn và dễ lắp đặt, bảo dưỡng. Đồng thời, với cơ chế hoạt động ly tâm, thiết bị đem lại hiệu suất làm mát cao. Sản phẩm sử dụng chất liệu cao cấp cho tổng quan sang trọng và chắc chắn.

Hiện nay, quạt trung áp ly tâm được sử dụng cho những khu vực có đường thoát khí theo đường ống dẫn. Từ đó, quạt có thể hút khói, hút bụi và hút nhiệt tốt nhất. Một số vị trí thường dùng gồm: lò đốt, xưởng sản xuất, công trình công nghiệp,…

Quạt trung áp sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho các môi trường chứa nhiều khí thải
Quạt trung áp sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho các môi trường chứa nhiều khí thải

Quạt Ly Tâm Cao Áp

Quạt ly tâm cao áp thường được ưu tiên lắp đặt trong các hệ thống nhà máy có lượng nhiệt cực kỳ lớn như lò luyện kim, ngành sản xuất bình ắc quy, nhà máy kim loại… giúp hút gió và cân bằng mức nhiệt của môi trường bên trong.

Sản phẩm có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ lên đến 80 độ C. Các khu vực như lò luyện kim, lò đốt, mạ điện,… hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm làm mát. Nhờ đó, quạt ly tâm cao áp được đánh giá rất cao trong lĩnh vực công nghiệp.

Quạt tăng áp hút có thể sử dụng trong áp suất lên đến hàng ngàn Pa. Thiết bị được cấu tạo chắc chắn. Hoạt động với công suất cao nhưng độ ồn thấp, và điện năng tiết kiệm. Do đó, bạn có thể tham khảo dòng thiết bị để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Quạt ly tâm cao áp thường được ưu tiên lắp đặt trong các hệ thống nhà máy có lượng nhiệt cực kỳ lớn
Quạt ly tâm cao áp thường được ưu tiên lắp đặt trong các hệ thống nhà máy có lượng nhiệt cực kỳ lớn

Quạt Ly Tâm Thấp Áp

Quạt ly tâm thấp áp thường sử dụng cho khu vực có diện tích nhỏ đến trung bình. Sản phẩm hoạt động trong áp suất thấp, hiệu quả làm mát được đánh giá cao. Lưu lượng gió thiết bị cung cấp khá lớn, đem lại không khí tươi mới, trong lành, mát mẻ cho nơi sử dụng.

Với thiết kế thông minh và chất liệu cao cấp, sản phẩm hoạt động với độ ồn nhỏ. Tùy cấu tạo, thiết bị được chia thành hai dòng: gián tiếp và trực tiếp. Trong đó, dòng quạt gắn gián tiếp phù hợp với môi trường chứa chất độc hại hoặc ẩm ướt. Quạt trực tiếp thường được dùng trong khu vực như phòng máy móc, phòng kỹ thuật hoặc bếp công nghiệp.

Quạt ly tâm thấp áp thường sử dụng cho khu vực có diện tích nhỏ đến trung bình
Quạt ly tâm thấp áp thường sử dụng cho khu vực có diện tích nhỏ đến trung bình

Quạt Hút Ly Tâm Mini

Quạt ly tâm mini là sản phẩm hoạt động với công suất nhỏ. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, dễ vận chuyển, bảo hành. Dù vậy, sức hút và tạo gió của quạt ly tâm mini vẫn được đánh giá cao.

Thông thường, dòng sản phẩm này được sử dụng làm mát gia đình. Các hộ kinh doanh nhỏ cũng có thể tham khảo quạt ly tâm mini để tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, quán ăn, cửa hàng tạp hóa, nhà may nhỏ,… hoàn toàn có thể dùng thiết bị để làm mát tốt nhất.

Quạt ly tâm mini là sản phẩm hoạt động với công suất nhỏ
Quạt ly tâm mini là sản phẩm hoạt động với công suất nhỏ

Quạt Ly Tâm Hút Bụi

Quạt hút bụi ly tâm là sản phẩm hoạt động và tạo ra lưu lượng gió lớn hơn so với thông thường. Thiết kế quạt thông minh giúp thiết bị hoạt động với độ bền cao, tăng tuổi thọ tốt nhất.

Các dòng lưu lượng lớn có thể tạo ra lượng gió lên đến hơn 30.000m3/h. Sản phẩm phù hợp với đa dạng không gian và mục đích sử dụng. Thông thường, thiết bị được dùng với khu vực có diện tích từ trung bình đến cao. Với độ ồn thấp, hiệu suất làm việc cao, sản phẩm luôn được đánh giá cao trên thị trường.

Quạt hút bụi ly tâm là sản phẩm hoạt động và tạo ra lưu lượng gió lớn
Quạt hút bụi ly tâm là sản phẩm hoạt động và tạo ra lưu lượng gió lớn

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ

Quạt ly tâm chống cháy nổ hay quạt phòng nổ là thiết bị sử dụng motor được thiết kế không phát tia điện, và hỗ trợ thêm rơle tự ngắt điện. Khi gặp sự cố, sản phẩm sẽ ngừng hoạt động nhằm bảo vệ hoạt động của động cơ, chống cháy nổ. Do đó, sản phẩm được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và lựa chọn cho không gian của mình.

Sản phẩm thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng. Ngoài ra, những khu vực dễ cháy nổ như nhà máy nhiệt điện, lò nung, dệt may,… cũng có thể sử dụng để tăng độ an toàn.

Xem thêm: So Sánh Quạt Hướng Trục Và Quạt Ly Tâm: Giống & Khác

Quạt ly tâm chống cháy nổ thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng
Quạt ly tâm chống cháy nổ thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng

4. Thông Số Quạt Hút Ly Tâm Cần Quan Tâm Khi Chọn Mua

3 thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua quạt là:

  • Lưu lượng (m3/h)
  • Cột áp (Pa)
  • Công suất động cơ (kW).

Chú thích: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió quạt hút ly tâm để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được các tiêu chí đó.

Với đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các sản phẩm quạt hướng trục nên bạn có thể sử dụng quạt ly tâm để tạo áp lực lớn lên đến hơn 100.000 Pa.

Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Xem thêm: Cách tính hiệu suất quạt hút ly tâm

5. Ứng Dụng Quạt Hút Ly Tâm Công Nghiệp

Quạt hút ly tâm công nghiệp là sản phẩm được đánh giá cao bởi nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

  • Hút Bụi, Hút Hơi nóng, Hút Mùi Ẩm Mốc: Quạt công nghiệp ly tâm hoạt động theo cơ chế tạo gió từ lực ly tâm, cho ra lưu lượng gió rất lớn. Điều này giúp thiết bị mang lại không khí mát mẻ, thoải mái cho người sử dụng. Không những thế, cơ chế hai chiều còn giúp sản phẩm hút bụi, hút mùi ẩm mốc và hơi nóng trong không gian hiệu quả.
  • Phù Hợp Với Không Gian Có Bụi Mịn Nhỏ: Sản phẩm đem lại khả năng làm sạch không khí cực cao. Lực ly tâm trong trục giúp thiết bị tạo lực hút đáng kể ra ngoài môi trường. Các tạp chất, bụi bẩn ngoài không gian được xử lý sạch sẽ khi sử dụng quạt hút ly tâm.
  • Thổi Cấp Khí Cho Lò Công Nghiệp: Sản phẩm có thể hoạt động tốt trong nhiệt độ cao lên đến hơn 80 độ C.  Nhờ đó, các lò đốt, nồi hơi thường sử dụng quạt hút ly tâm cấp khí. Gió cung cấp giúp tăng nhiệt độ, lò đốt hoạt động hiệu quả, tăng công suất cho thiết bị, năng suất của doanh nghiệp.
  • Thông Gió Tầng Hầm: Với cơ chế hút và đẩy khí mát, quạt hút ly tâm thường được dùng để thông gió tầng hầm. Đây là khu vực kín và bí gió, cần thiết bị hoạt động làm mát hiệu quả. Cơ chế tạo gió nhờ lực ly tâm giúp thiết bị tạo ra khí mát tốt nhất trong không gian này. Cũng vì vậy, các hầm để xe, boong tàu, hầm chứa hàng thường dùng quạt ly tâm để làm mát.
  • Sử Dụng Trong Nhà Hàng, Khách Sạn: Với chất liệu cao cấp, sản phẩm có thiết kế bắt mắt, thẩm mỹ. Ngoài ra, luồng không khí do thiết bị tạo ra đủ mát mẻ, dễ chịu, đáp ứng nhu cầu của mọi thực khách. Không chỉ vậy, quạt ly tâm còn là hệ thống làm mát tiết kiệm điện năng. Đây là yếu tố giúp nhà hàng, khách sạn tối ưu chi phí trong kinh doanh.
Ứng Dụng Quạt Hút Ly Tâm Công Nghiệp
Ứng Dụng Quạt Hút Ly Tâm Công Nghiệp

Xem thêm: Những Ưu Nhược Điểm Của Quạt Ly Tâm Gì?

Trên đây là một số tin về quạt ly tâm là gì cũng như chia sẻ về đặc điểm và nguyên lý hoạt động chi tiết. Hy vọng bài chia sẻ của Quạt Điện Việt Nam đã giúp bạn tìm được thông tin mong muốn. Nếu có thắc mắc về thông tin, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline nhé!

Các tin liên quan

Trả lời